Agribank Là Ngân Hàng Gì? Nhà Nước hay Tư Nhân?

Rate this post

Chắc hẳn bạn đã nghe đến tên Ngân hàng Agribank ít nhất một lần trong cuộc sống hàng ngày của mình. Agribank, hay còn gọi là Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam, là một biểu tượng quan trọng trong hệ thống ngân hàng Việt Nam. Hãy cùng tìm hiểu sâu hơn về câu chuyện phía sau ngân hàng này và những sản phẩm tài chính nổi bật mà họ cung cấp.

Agribank là gì?

Agribank hoặc Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (viết tắt là VBA & RD) đã chính thức ra đời vào ngày 26/03/1988. Kể từ ngày hoạt động đầu tiên, Agribank đã không ngừng phát triển và trở thành một trong những ngân hàng hàng đầu tại Việt Nam sau hơn 35 năm hoạt động.

Agribank là ngân hàng Nhà nước hay tư nhân?

Một câu hỏi thường gặp khi nói đến Agribank là liệu đây có phải là ngân hàng Nhà nước hay tư nhân? Agribank, với tư cách Ngân hàng Thương mại Nhà nước hàng đầu Việt Nam, là một biểu tượng của sự đầu tư và phát triển từ chính Nhà nước. Đặc biệt, Agribank là ngân hàng thương mại duy nhất mà Nhà nước sở hữu 100% vốn điều lệ. Do đó, có thể khẳng định rằng Agribank là một ngân hàng Nhà nước đích thực.

  Ngân Hàng Chuyển Tiền Miễn Phí

Lịch sử thành lập và quá trình phát triển

Năm 1988

Ngân hàng Agribank ra đời theo Nghị định số 53/NĐ-HĐBT ngày 26/3/1988 của Hội đồng Bộ trưởng, bước chân vào thế giới ngân hàng vào ngày 1/7/1988.

Năm 1989

Agribank đã bắt đầu thực hiện chương trình cho vay cho các hộ nông dân tại các chi nhánh trải dài từ tỉnh Hà Bắc, An Giang, Cửu Long, Long An đến huyện Bình Chánh.

Năm 1990

Hệ thống Agribank trải qua tổ chức lại để phù hợp với sản xuất và tiêu dùng, đảm bảo phát triển nền tiền tệ và sử dụng hiệu quả tiền tệ nhằm thúc đẩy kinh tế thị trường phát triển.

Năm 1991

Hiệp hội tín dụng Nông nghiệp, nông thôn khu vực châu Á-Thái Bình Dương tại Bắc Kinh công nhận Agribank là hội viên.

Năm 1992

Agribank thành lập Sở Giao dịch Đối ngoại và tiến hành sắp xếp lại tổ chức bộ máy theo điều lệ Ngân hàng Nhà nước Việt Nam.

Năm 1994

Khối kinh tế đối ngoại và Quản lý hối đoái được hình thành.

Năm 1995

Agribank tham gia hệ thống thanh toán ngân hàng quốc tế, mở ra cơ hội mở rộng và nâng cao chất lượng thanh toán quốc tế.

Năm 1996

Agribank bắt đầu phục vụ người nghèo chính thức và thực hiện thí điểm thanh toán xuất nhập khẩu và giao dịch biên giới với các ngân hàng Trung Quốc. Cùng lúc đó, Công đoàn Agribank được thành lập.

  Ngân Hàng Nào Miễn Phí Internet Banking

Năm 1999

Triển khai Quyết định 67/1999/QĐ-TTg về chính sách tín dụng phục vụ phát triển nông nghiệp và nông thôn. Hệ thống ATM được đưa vào hoạt động.

Sứ mệnh và triết lý kinh doanh của Agribank

Năm 2000, Agribank áp dụng công nghệ tiên tiến cho hệ thống chuyển tiền điện tử và xây dựng tầm nhìn và chiến lược kinh doanh đến năm 2010 với triết lý “Mang phồn thịnh đến với khách hàng.” Cuối năm 2000, Agribank đã có hơn 2300 chi nhánh trên khắp cả nước.

Năm 2001, Agribank ban hành mô hình cơ cấu tổ chức và quản lý điều hành của ngân hàng, đánh dấu sự chuyển mình trong quản lý và điều hành.

Năm 2002, Agribank thực hiện đầy đủ hệ thống kế toán theo tiêu chuẩn quốc tế, tạo ra sự minh bạch và chuyên nghiệp trong quản lý tài chính.

Năm 2003, Agribank xây dựng hệ thống thông tin khách hàng trên cơ sở dữ liệu Oracle, cung cấp dịch vụ hiệu quả và tiện lợi cho khách hàng.

Năm 2004, Agribank thành lập Ủy ban Quản lý tài sản nợ và tài sản có trực thuộc hội đồng quản trị, nâng cao quản lý tài sản và nợ của ngân hàng.

Năm 2005, thẻ ghi nợ nội địa Success được giới thiệu, giúp người dùng tiện lợi trong giao dịch tài chính hàng ngày.

  6 Ngân Hàng Cung Cấp Vay Theo Sổ Hưu Trí Với Lãi Suất Thấp Nhất

Năm 2006, Công ty Cổ phần Bảo hiểm Ngân hàng Nông nghiệp được thành lập, mở rộng dịch vụ bảo hiểm cho khách hàng.

Năm 2007, Agribank mở văn phòng đại diện tại Campuchia, đánh dấu bước ngoặt trong mở rộng hoạt động quốc tế.

Năm 2008, Agribank đã hoàn thành xây dựng Module phân loại nợ tự động trên hệ thống IPCAR, cải thiện quản lý nợ.

Năm 2009, Agribank đặt mục tiêu giữ vững tỷ trọng cho vay nông nghiệp và nông thôn, thúc đẩy phát triển kinh tế nông nghiệp cùng với nông thôn Việt Nam.

Agribank, với sứ mệnh quan trọng trong phát triển kinh tế nông nghiệp và nông thôn Việt Nam, đã đánh dấu những cột mốc quan trọng trong lịch sử và không ngừng cải tiến để phục vụ khách hàng một cách hiệu quả và đáng tin cậy.

Hãy thường xuyên theo dõi Agribank để cập nhật thông tin về các sản phẩm và dịch vụ tài chính tiện lợi mà họ mang đến cho bạn và cộng đồng nông thôn Việt Nam!