Take a fresh look at your lifestyle.

Ăn đu đủ có tốt không? Tác dụng khi ăn đu đủ?

101
Rate this post

Đu đủ là một loại trái cây có vị ngọt thanh và chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Lợi ích mà đu đủ đem lại đã được nhiều nhà khoa học chứng minh, tuy nhiên vẫn còn nhiều người thắc mắc Ăn đu đủ có tốt không? Ăn đu đủ chín có tác dụng gì? Nếu bạn có chung thắc mắc này thì hãy theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi để hiểu rõ hơn về loại trái cây này nhé!

Ăn đu đủ có tốt không ?

1.1 Thành phần dinh dưỡng của đu đủ

Thành phần dinh dưỡng có trong đu đủ

Đu đủ là loại quả được yêu thích đến như thế không chỉ bởi vị ngọt thanh dễ ăn mà còn bởi những giá trị dinh dưỡng mà nó đem lại. Thực tế, trong 100g đu đủ chín chứa các thành phần dinh dưỡng như sau: 

  • 70% nước
  • 30% đường
  • beta caroten 2,1mcg (tiền chất của vitamin A, khi vào cơ thể sẽ chuyển hóa thành vitamin A)
  • Vitamin C 74-80 mg 
  • 0,9% chất béo
  • 0,5% Xenlulozo
  • 50 calo
  • Chất xơ 3gr  
  • Vitamin B1, B2
  • Axit gây men
  • Khoáng chất (VD Kali, Canxi, Magie, Sắt và Kẽm)

1.2 Tác dụng tuyệt vời khi ăn đu đủ chín

Nếu bạn đang thắc mắc liệu ăn đu đủ có tốt không thì dưới đây là 5 tác dụng tuyệt vời mà đu đủ chín đem lại cho bạn.

Những tác dụng tuyệt vời khi ăn đu đủ chín

  • Đu đủ chín giúp hỗ trợ tiêu hóa 

Trong đu đủ có chứa enzym papain – một loại enzyme hỗ trợ tiêu hóa cực tốt ở con người. Trên thực tế, papain được sử dụng như một chất làm mềm thịt chữa táo bón và hội chứng ruột kích thích được nhiều bác sĩ khuyên dùng. 

Ngoài ra, đu đủ chín còn chứa chất xơ và hàm lượng nước cao ngăn ngừa táo bón và tăng cường chức năng của hệ tiêu hóa.  

  • Hỗ trợ giảm nguy cơ mắc bệnh

Trong đu đủ có carotenoids là loại chất chống oxy hóa lành mạnh có thể làm giảm stress và giảm nguy cơ mắc một số loại bệnh như: ung thư, Alzheimer và lão hóa.

Ngoài ra, nguồn vitamin C có trong đu đủ cũng có thể tăng cường hệ miễn dịch và bảo vệ cơ thể bạn khỏi những nguy cơ nhiễm bệnh khác từ môi trường.

Bên cạnh đó, một lượng lớn chất dinh dưỡng được tìm thấy trong đu đủ chín như: lutein, zeaxanthin, vitamin C và vitamin E có khả năng bảo vệ và ngăn ngừa các bệnh về mắt hiệu quả. 

  • Cải thiện sức khỏe tim mạch

Hàm lượng chất xơ, kali và vitamin có trong đu đủ là điều kiện tốt nhất giữ cho động mạch của bạn luôn khỏe mạnh, thúc đẩy lượng máu tuần hoàn từ đó giúp ngăn ngừa các bệnh tim mạch hiệu quả. 

Theo khuyến cáo, để giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch chúng ta cần tăng lượng kali và giảm natri hấp thụ vào cơ thể. Trong đó, kali có trong đu đủ chín là sự lựa chọn thích hợp nhất để bổ sung kali. 

  • Ăn đu đủ giúp chống viêm

Enzym Papain trong đu đủ được biết đến là loại chất giảm đau tự nhiên, chúng tăng sản xuất cytokine của cơ thể giúp điều chỉnh chứng viêm nhiễm hiệu quả. 

Ngoài ra, đu đủ chín còn chứa chất Choline – hoạt chất quan trọng giúp hỗ trợ giấc ngủ, vận động cơ bắp, học tập và trí nhớ. Choline cũng giúp cho cơ thể bạn duy trì cấu trúc của màng tế bào, hỗ trợ truyền xung thần kinh và hấp thụ chất béo. 

  • Đu đủ tốt cho da và tóc

Đu đủ chín chứa lượng vitamin C cần thiết và duy trì collagen cung cấp cấu trúc cho da, giúp làn da của bạn luôn mịn màng, hồng hào. 

Thêm vào đó, lượng vitamin A trong đu đủ cũng là một dưỡng chất cần thiết để sản xuất bã nhờn giữ ẩm cho tóc hiệu quả. 

Thời điểm thích hợp để ăn đu đủ

Đến đây chắc hẳn bạn không còn nghi ngờ liệu ăn đu đủ có tốt không đúng không nào? Thế nhưng, để những công dụng tuyệt vời nêu trên phát huy tối đa lợi thế của nó, bạn cần ăn đu đủ đúng thời điểm.

Nên ăn đu đủ thời điểm nào thì thích hợp

  • Buổi sáng: Bạn có thể thoải mái sử dụng đu đủ vào buổi sáng tuy nhiên cần lưu ý sau bữa ăn sáng khoảng 1 giờ đồng hồ. 
  • Buổi trưa: Sau bữa ăn trưa bạn có thể sử dụng đu đủ như một loại quả tráng miệng. Nếu ăn kiêng thì nên ăn luôn trong bữa chính. 
  • Buổi tối: Bạn nên sử dụng đu đủ khoảng 1 giờ sau khi ăn, không nên ăn sát giờ ngủ bởi điều này sẽ khiến bạn trằn trọc, khó chịu và không dễ dàng chìm vào giấc ngủ.

Lưu ý: Tuyệt đối không ăn hạt đu đủ, bởi trong hạt có chứa chất carpine khá độc sẽ làm suy nhược dây thần kinh. 

Đu đủ tuy là một loại quả ngon ngọt, nhiều chất dinh dưỡng nhưng bạn cũng không nên lạm dụng quá nhiều sẽ gây phản tác dụng. Hy vọng với những kiến thức chúng tôi đã chia sẻ bên trên, bạn sẽ biết được mình cần ăn bao nhiêu và vào thời điểm nào là tốt nhất cho sức khỏe của bản thân và gia đình. 

 

Bạn cũng có thể thích