Rate this post

Bàn nâng điện trong những năm gần đây được đưa vào sử dụng khá nhiều trong các nhà máy hoặc các xí nghiệp lớn, vừa.  Bàn nâng điện sử dụng nguồn điện chính là nguồn điện 3 pha nên rất dễ sảy ra phát sinh nếu không đảm bảo an toàn khi sử dụng.

Chính vì thế, an toàn khi sử dụng bàn nâng điện được biết tới là một trong những công việc rất cần thiết và được áp dụng hàng ngày trước khi bàn nâng điện đưa vào sử dụng. Các công tác kiểm tra an toàn trước khi đưa bàn nâng  điện vào sử  dụng bao gồm :

1. Kiểm tra hàng hóa từ các đơn vị nhập khẩu hoặc sản xuất

Thông thường bàn nâng điện hay bất kỳ 1 sản phẩm nào trước khi xuất hàng cho khách thì đều phải trải qua 1 công đoạn là tháo hộp để kiểm tra về điện, về khả năng hoạt động, nâng hạ xem có phát sinh lỗi từ nhà sản xuất hay không? Nếu có phát sinh thì phải xử lý trước khi đến tay khách hàng.

Đối với bàn nâng điện thì công đoạn này không thể bỏ qua. Tháo hộp kiểm tra bàn nâng xem các đầu nối điện đã đúng chưa, bàn nâng hoạt động có trơn tru, nâng lên hạ xuống có đảm bảo tải trọng nâng. Xem xét motor, thanh nhôm bảo vệ an toàn khi làm việc…

Bàn nâng điện có chức năng vừa nâng hàng vừa nâng người. Đối với chức năng nâng hàng, các công đoạn kiểm tra còn đơn giản. Nhưng đối với bàn nâng điện dùng để nâng người thì nó phải đáp ứng được rất nhiều khâu kiểm tra để đảm bảo an toàn cho người sử dụng khi làm việc trên bàn nâng điện.

  • Thiết kế lan can : Đối với bàn nâng điện dùng để nâng người thì yêu cầu tối thiểu và quan trọng nhất là phải có thiết kế lan can trên mặt bàn. Theo tiêu chuẩn an toàn lao động thì chiều cao lan can tối thiểu phải 1.1m tính từ mặt sàn đến mép trên của lan can.
  • Kích thước mặt sàn : Dựa vào số người làm việc trên mặt bàn thì sẽ có kích thước mặt bàn làm việc. Chiều rộng tối thiểu cho 1 mặt bàn là 500mm, Diện tích tối thiểu cho 1 người làm việc là 0.25m2/người.
  • Công tắc điều khiển phải được lắp ở nơi an toàn, dễ dàng tiếp cận. Ngoài ra phải bố trí thêm một công tắc dừng khẩn cấp lắp ngay tại vị trí người vận hành để khi gặp sự cố có thể dễ dàng dừng hoạt động của sàn nâng. 

2. An toàn khi sử dụng và lắp đặt bàn nâng tại nhà máy và các cơ sở sản xuất.

Bàn nâng điện có 2 loại chính là bàn nâng điện cố định và bàn nâng điện di chuyển.

2.1. Bàn nâng điện di chuyển

Thông thường bàn nâng điện di chuyển sử dụng acquy để nâng hạ cũng như khi di chuyển và dùng nguồn điện 220V để sạc. Chính vì thế nên quá trình làm việc sẽ ít khi bị sự cố liên quan tới điện ảnh hưởng tới công việc. Tuy thế nhưng vẫn đảm bảo an toàn cho bàn nâng trong suốt quá trình làm việc, đơn vị sử dụng nên chú ý những vấn đề sau :

  • Trước khi vào ca làm việc nên chú ý tới lượng pin của bàn nâng điện. Xem xem với lượng pin ấy có đủ làm việc cho ca làm việc sắp tới hay không. Tránh tình trạng để pin kiệt, vừa sạc vừa làm, gây hỏng acquy và hỏng các mạch điện của bàn nâng.
  • Bàn nâng điện di chuyển ở trong mặt  sàn bằng phẳng, hạn chế đi các chỗ dốc để tránh tình trạng bị rơi hàng hóa ra bên ngoài, không đảm bảo cho hàng và cho người sử dụng thiết bị.
  •  Đối với bàn nâng điện di chuyển nâng người, chú ý mặt sàn bằng phẳng không gồ ghề. Trước khi nâng thì phải cố định  bàn nâng bằng các chân trụ cố định vào mặt sàn. Đảm bảo an toàn nhất khi nâng hàng và người lên cao.
  • Chú ý sau khi làm việc thì nên để bàn nâng điện vào vị trí của nó, hạn chế môi trường ẩm ướt. Hạn chế gây hoen rỉ và chập cháy.

 

  Làm thế nào để tìm ra ai đã xem hồ sơ Facebook của bạn

2.2.Bàn nâng điện cố định.

Đối với bàn nâng điện cố định chủ yếu dùng điện nguồn trực tiếp 220V hoặc điện 3 pha 380V. Ở các nhà máy lớn, các doanh nghiệp thì dòng điện chính là dòng điện 3 pha 380V khỏe đáp ứng được lượng lớn máy móc thiết bị hoạt động. Chính vì thế khi sử dụng bàn nâng điện cố định, người sử dụng nên chú ý một số vấn đề sau:

  • Bàn nâng điện cố định đặt ở 1 vị trí cố định nên chú ý địa điểm đặt bàn nâng phải bằng phẳng, đặt nơi khô ráo, không có khả năng bị ngập nước.
  • Bàn nâng điện cố định có thể để trên mặt sàn hoặc thiết kế hố âm dựa theo nhu cầu của người sử dụng, nhưng chú ý đến motor và điều khiển nâng hạ. Motor của bàn nâng có thể có thiết kế ở dưới gầm bàn hoặc có thiết kế ousite ở hộp điều khiển bên ngoài. Chính vì thế khi thiết kế vị trí lắp đặt sao cho phù hợp nhất để dễ dàng điều khiển và đi dây điện thuận tiện nhất.

Nếu có nhu cầu mua bàn nâng điện, quý khách có thể tham khảo tại: https://vietnhat.net.vn/

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here