Take a fresh look at your lifestyle.

Ăn xoài có tốt không? Ăn xoài nhiều có gây nổi mụn không?

92
Rate this post

Xoài có nguồn gốc từ Ấn Độ và Đông Nam Á, được coi là “Vua của các loại trái cây”, loài cây này đã được trồng trong hơn 4000 năm. Có nhiều loại xoài khác nhau, mỗi loại lại có những hình dáng, hương vị và màu sắc riêng biệt. 

Xoài không chỉ ngon mà còn có thành phần dinh dưỡng đa dạng và phong phú. Nhiều chuyên gia cũng đã khẳng định lợi ích của xoài đối với sức khỏe như cải thiện hệ tiêu hóa, thị lực, tăng khả năng miễn dịch,…Tuy nhiên, nhiều người còn hoài nghi về việc “Ăn xoài có tốt không?” “Ăn xoài nhiều có gây nổi mụn không?” Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải quyết những hoài nghi trên. 

Ăn xoài có tốt không? 

1.1 Thành phần dinh dưỡng của quả xoài

Thành phần dinh dưỡng có trong quả xoài 

Trong xoài chứa rất nhiều các chất dinh dưỡng tuyệt vời cần thiết cho cơ thể. Trong 165 gram xoài thái lát, cung cấp cho cơ thể: 

  • 99g calo
  • 1,35g protein
  • 0,63g chất béo
  • 24,7g carbohydrate
  • 22,5g đường
  • 2,64g chất xơ

Ngoài ra, xoài cũng là một nguồn tuyệt vời cung cấp các vitamin như vitamin A, vitamin K, vitamin C và một vài khoáng chất như Kali, Beta-caroten, Folate, Choline, Magiê. Ngoài ra, nó cũng chứa một lượng nhỏ photpho, axit pantothenic, canxi, selen và sắt.

1.2 Tác dụng của xoài đối với sức khỏe

Tác dụng của xoài đối với sức khỏe

Xoài là một loại trái cây có hương vị thơm ngon và giàu chất dinh dưỡng nên được rất nhiều người yêu thích. Một số tác dụng của xoài đối với sức khỏe:

  • Tốt cho mắt

Một quả xoài có thể cung cấp 25% lượng vitamin A mà cơ thể cần trong một ngày. Vitamin A hỗ trợ tăng sức đề kháng cho mắt, giúp mắt trở nên sáng hơn, nên việc bổ sung xoài thường xuyên sẽ giúp bạn tránh được các bệnh như: quáng gà, khô mắt, viêm giác mạc,…

  • Giảm nguy cơ ung thư

Xoài có chứa các phenol như isoquercitrin, fisetin, axit galic, quercetin, astragalin, methylgallat vad enzim, giúp hỗ trợ ngăn ngừa các tế bào ung thư phát triển. Ngoài ra, vitamin C trong xoài là một chất chống oxy hóa mạnh mẽ, nó sẽ giúp các tế bào tự do không bị hủy hoại, giảm thiểu nguy cơ mắc các bệnh ung thư. 

  • Tốt cho làn da

Xoài có chứa các loại Vitamin C, E, A giúp da trở nên sáng hơn, se khít lỗ chân lông. Giúp da dẻ trở nên mịn màng, ngăn ngừa tình trạng mụn mọc trên da. 

  • Cải thiện hệ tiêu hóa

Bên trong thành phần dinh dưỡng của xoài có các enzim bẻ gãy protein, giúp hỗ trợ cho quá trình tiêu hóa trở nên dễ dàng hơn. Ngoài ra, xoài còn giúp làm trung hòa lượng axit có trong dạ dày và làm xoa dịu bao tử. Giúp ngăn ngừa bệnh táo bón do có lượng chất xơ cao. 

  • Phòng tránh đột quỵ

Xoài là loại trái cây chứa nhiều chất pectin. Bài thuốc thường được nhắc đến để điều trị bệnh đột quỵ và chứng kiệt sức là: hấp xoài, sau đó đem ép lấy nước cốt, bỏ thêm hạt thì là, muối hột và đường để dùng

Ăn xoài nhiều có nổi mụn không ?

Ăn xoài nhiều có gây nổi mụn không 

Theo Đông y, xoài có tính bình, tức là không nóng cũng không lạnh, nên nếu ăn xoài ở mức độ vừa phải thì sẽ không gây nóng trong đối với cơ thể.

Tuy nhiên, một số loại xoài có thể mang tính nhiệt. Các loại xoài cát chín mọng, có lượng đường cao, ăn nhiều sẽ sinh nhiệt gây nóng trong, gây nổi mụn bọc, rôm sảy. 

Ai không nên ăn xoài ?

Xoài tuy là một loại trái cây được ưa chuộng và mang lại nhiều lợi ích đối với cơ thể. Tuy nhiên không phải ai ăn xoài cũng tốt, một số người dưới đây cần hạn chế ăn xoài:

3.1 Người bị dị ứng

Đối với ai bị dị ứng chất urushiol, khi ăn xoài sẽ dễ xảy ra dị ứng bởi xong xoài có chứa urushiol. Đối với ai bị nhẹ thì có thể gây ngứa miệng, rát lưỡi, mắt khô hay nổi mề đay. Bị nặng thì có thể sốc phản vệ, gây nguy hiểm đến tính mạng. 

3.2 Người mắc bệnh ngoài da

Lượng đường trong xoài khá cao, nếu hấp thụ quá nhiều sẽ khiến tình trạng bệnh ngoài da tăng nặng. Ngoài ra thì những người mắc bệnh mẩn ngứa, có vết thương lở loét, mưng mủ cũng không nên ăn nhiều xoài.

3.3 Người bị tiểu đường, thừa cân

Với lượng đường có nhiều trong xoài, đối với những bị thừa cân, béo phì hay đang thực hiện chế độ ăn kiêng thì nên hạn chế ăn xoài.

Mỗi người chỉ cần ăn từ 200-250g xoài mỗi ngày là đã cung cấp đủ chất xơ, vitamin, khoáng chất cho cơ thể. 

Xoài luôn là một loại trái cây được ưa chuộng, mỗi mùa hè đến là những câu hỏi liên quan đến xoài luôn được quan tâm. Hy vọng bài viết trên sẽ cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích về loại trái cây này. 

Bạn cũng có thể thích