Rate this post

Rau củ quả khi để trong tủ lạnh sẽ kéo dài thời gian sử dụng hơn. Nếu người dùng biết cách bảo quản sẽ kéo dài được tối đa rau củ quả hơn. Tuy nhiên, điều này không phải ai cũng biết. Việc bảo quản với tủ lạnh sẽ cần đảm bảo theo nguyên lý nhất định mới có thể bảo quản được lâu nhất. Với những mẹo sau đây, người dùng có thể sử dụng thực phẩm được tươi ngon nhất.

Những nguyên nhân khiến rau củ quản cần lưu ý bảo quản trong tủ lạnh

Rau của quả là thực phẩm rất khó bảo quả. Bởi lẽ, trong rau củ quả thường chứa lượng nước rất cao. Với cấu tạo như vậy sẽ khiến cho vi sinh vật hoạt động mạnh mẽ.

Thêm vào đó, trong loại đồ ăn này chứa dinh dưỡng rất phong phú. Cấu trúc của chúng lại khá mềm và xốp nên dễ bị dập khiến cho vi sinh vật bị xâm nhập vào bên trong và phát triển mạnh mẽ.

  Tủ lạnh Sharp có tốt hay không ? Ưu điểm tủ lạnh Sharp

Khi chúng ta thực hiện thu hoạch rau củ quả xong thì chúng rất khó bảo quản nhanh chóng bị hư hỏng và thối rữa. Nguyên nhân là do hiện tượng chín dần lên và hiện tượng nhiễm bệnh, vi khuẩn.

Rau củ quả rất nhanh bị hỏng nếu không biết bảo quản

Tìm hiểu các yếu tố ảnh hưởng đến việc bảo quản rau củ quả

Rau củ quả chịu ảnh hưởng của nhiều yếu tố khác nhau. Các yếu tố này khiến cho chúng có thể tươi ngon, giữ được chất dinh dưỡng tốt nhất đến đâu:

Về nhiệt độ:

Đây là yếu tố tác động rất lớn đến rau củ quả. Chúng quyết định thời gian bảo quản được bao lâu. Bởi lẽ chúng tác động đến cường độ hô hấp của thực phẩm.

Với nhiệt độ càng thấp thì quá trình sinh hóa sẽ chậm lại. Thêm vào đó là các nguyên sinh chất trong tế bào rau củ cũng co lại, giảm đi độ thẩm thấu vào màng tế bào, tăng lên sự trao đổi chất.

Về độ ẩm:

Độ ẩm của không khí, môi trường bên ngoài sẽ quyết định đến tốc độ bay hơi của rau của quả. Với nhiệt độ thấp thì cường độ hô hấp cũng như tốc độ bay hơi nước càng cao và khiến cho rau nhanh bị héo. Lúc này, hoạt động của các tế bào trong rau sẽ hoạt động rối loại, vi sinh vật sẽ bị kiềm hoãm, tốc độ gây bệnh giảm đáng kể.

  Tủ lạnh Electrolux có tốt không ? Loại nào tốt nhất

Với độ ẩm cao thì tốc độ bay hơi nước và cường độ hô hấp sẽ giảm xuống. Điều này giúp tạo điều kiện thuận lợi cho vi sinh vật phát triển tốt nhất, giúp rau củ quả tươi lâu hơn.

Về thành phần khí quyển:

Thành phần này ảnh hưởng rất lớn đến thời gian và bảo quản rau củ quả. Với thành phần là chất oxy là chủ yếu đóng vài trò quan trọng trong hô hấp. Người dùng cần duy trì sự sống của tế bào trong rau củ bằng việc cung cấp oxy thường xuyên hơn.

Ngoài ra, khí Co2 cũng rất quan trọng. Lượng khí này tăng lên thì có thể bảo quản lâu hơn. Chúng tác động đến quá trình hô hấp và vi sinh vật tồn tại trên rau củ quả. CO2 đóng vai trò ức chế sự hô hấp, hạn chế phân giải sinh hóa.

Bảo quản riêng biệt các loại rau củ trong hộp

Hướng dẫn bảo quản rau củ quả trong tủ lạnh

Tủ lạnh thường để bảo quản tốt nhất cẩn theo các nguyên tắc nhất định. Vì vậy, người dùng cần phân biệt các loại quả củ khác nhau để có cách bảo quản đúng đắn nhất. Sau đây là các loại chúng ta cần phân biệt với nhau để biết được cách bảo quản đúng đắn nhất.

  Tủ lạnh loại nào tốt nhất, bán chạy nhất hiện nay

Loại rau củ không để trong tủ lạnh:

Không phải loại rau của quản nào cũng cần phải bảo quản trong tủ lạnh. Chúng chỉ cần đặt ở nơi khô ráo, thoáng mát như nhà bếp, khu đựng đồ ăn là có thể bảo quản khá lâu. Với tủ lạnh sẽ gây ra môi trường khá lạnh làm tổn hai đến hương vị, kết cấu củ thực phẩm. Các loại rau củ quả sau đây không nên để trong tủ lạnh như: tỏi, hành tây, khoai lang, quả bí…

Loại rau củ quả đợi chín mới bảo quản tủ lạnh:

Một số loại rau củ quản cần để chín mới sử dụng ngon và bổ dưỡng hơn. Tuy nhiên, nếu chúng ta đặt ngay trong tủ lạnh thì sẽ khiến chúng lâu chín hoặc không chín. Vì vậy, người dùng nên đặt ngoài đợi chín rồi mới bảo quản trong tủ lạnh. Một số loại đó là: quả bơ, lê, đào, mận, chuối…

Loại rau củ cần đặt tủ lạnh ngay:

Có nhiều loại khi thu hoạch xong nên cần đặt càng sớm càng tốt vào tủ lạnh để bảo quản được lâu nhất. Những loại này sẽ được giảm quá trình phân hủy giúp bảo quản lâu nhất khi được đặt vào tủ lạnh. Các loại đó là: măng tây, Cần tây, súp lơ xanh, gừng, nấm, cam quýt, táo, actiso, măng tây, ớt, bông cải xanh, bắp cải, cà rốt…

Phân loại các rau củ trong tủ lạnh

Với các thông tin kể trên, chúng ta đã biết được một số lưu ý để có thể bảo quản rau củ quả trong tủ lạnh được lâu nhất. Việc bảo quản này sẽ phải căn cứ vào nguyên lý hoạt động của rau củ. Tùy theo từng loại mà có cách bảo quản khác nhau sao cho tốt nhất. Vì vậy, người dùng hãy lưu ý để bảo quản thực phẩm được tốt nhất.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here