Rate this post

Hệ điều hành Ubuntu Linux được mệnh danh là “hệ điều hành dành cho những siêu máy tính”. Đây là một trong những hệ điều hành rất thông dụng bên cạnh hệ điều hành dành cho máy tính cá nhân Windows. Tuy nhiên, đối với những người mới dùng hệ điều hành Ubuntu Linux thì bạn sẽ bỡ ngỡ với rất nhiều vấn đề. Đặc biệt là việc cài đặt bộ gõ tiếng Việt trên hệ điều hành Ubuntu Linux nên làm như thế nào? Những thông tin hữu ích của bài viết sau đây sẽ giúp bạn giải quyết được vấn đề cài đặt bộ gõ tiếng Việt trên hệ điều hành Ubuntu Linux.

1, Bộ gõ tiếng Việt trên hệ điều hành Ubuntu Linux

Trên hệ điều hành Windows thì bộ gõ tiếng Việt thông dụng nhất là Unikey. Trong khi đó, bộ gõ tiếng Việt trên hệ điều hành Ubuntu Linux là iBus-Unikey. Bộ gõ tiếng Việt iBus-Unikey trên hệ điều hành Ubuntu Linux nhìn chung cũng có nhiều điểm tương đồng về chức năng với bộ gõ Unikey trên Windows. Tuy nhiên, việc cài đặt bộ gõ tiếng Việt iBus-Unikey trên hệ điều hành Ubuntu Linux lại đòi hỏi khá nhiều thao tác khác nhau, chứ không đơn giản như việc cài đặt Unikey.

2, Cách cài đặt bộ gõ tiếng Việt trên Ubuntu Linux

Để cài đặt bộ gõ tiếng Việt iBus-Unikey trên hệ điều hành Ubuntu Linux bạn cần thực hiện theo các bước sau đây:

Bước 1: Bạn hãy tìm kiếm iBus-unikey trong kho lưu trữ Ubuntu bằng cách mở Terminal (Ctrl + Alt + T) và dùng lệnh: apt-cache search unikey.

Bước 2: Bạn gõ các lệnh sau đây để cài bộ gõ tiếng Việt iBus-unikey cho máy tính của mình:

sudo apt-get install ibus-unikey

ibus restart

Bước 3: Tiếp theo, bạn hãy thêm gói tiếng Việt cho Ubuntu bằng cách đi đến Setting => Text entry. Hoặc chọn vào biểu tượng ngôn ngữ gần icon pin phía trên thanh trạng thái => chọn Text Entry setting.

Bước 4: Hãy click vào giao diện đã hiển thị trên máy tính để đi đến Setting => Region & Language => Mục Input Sources. 

Trong quá trình cài đặt bộ gõ tiếng Việt iBus-Unikey nếu bạn không tìm thấy gói hỗ trợ ngôn ngữ tiếng Việt thì hãy chọn dấu “+” => tìm vietnam, click đến Add để hoàn tất.

Bước 5: Bước cuối cùng, bạn thực hiện một số tùy chỉnh tùy chỉnh các phím tắt cho việc chuyển đổi giữa các ngôn ngữ nhập ở mục Switch to next/previous source using.

Như vậy, bạn đã cài đặt bộ gõ tiếng Việt trên hệ điều hành Ubuntu Linux thành công. Để tiện lợi hơn cho các thao tác của mình, bạn có thể truy cập vào website để xem hướng dẫn chi tiết, kèm hình minh họa cụ thể từng bước cài đặt và cách fix lỗi thường gặp trên bộ gõ iBus-Unikey.

  Hướng dẫn gửi email với chức năng tự hủy trên hộp thư Gmail

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here