Rate this post

Hồ nước hay bể nước xi măng xây ngoài trời chỉ sau ít hôm sẽ xuất hiện rêu xanh. Tùy vào mục đích sử dụng của hồ mà bạn cần nhiều hay ít rêu bên trong. Quá nhiều sẽ không tốt và sẽ cần cách diệt rêu xanh trong hồ xi măng ngoài trời để làm sạch và thông thoáng hồ nước.

Cách diệt rêu xanh trong hồ xi măng ngoài trời

 

Rêu xanh là loại rêu thường gặp nhất trong các hồ chứa bằng xi măng. Đây là loại rêu phát triển rất nhanh. Chúng được hình thành do bể chứa xi măng đặt ngoài trời, thời gian mặt trời chiếu sáng kéo dài khiến quá trình quang hợp cũng dài hơn, đây là yếu tố tốt nhất để rêu xanh lan ra nhanh khắp bể.

Ngoài ra cón có các yếu tố khác khiến rêu xanh phát triển nhanh như bể xi măng của bạn chứa quá nhiều nitrat và photphat. Trường hợp này đến từ việc bể xi măng nuôi thả nhiều cá. Lượng thức ăn cho cá và phân cá trong nước lớn sẽ làm tăng lượng nitrat và photphat lên. Rêu xanh hấp thụ các chất này trong nước và chỉ sau ít ngày sẽ khiến bể xi măng của bạn biến thành màu xanh của rêu.

 

Đây là một số cách diệt rêu xanh trong hồ xi măng ngoài trời bạn nên biết để có thể kiểm soát tốt lượng rêu xanh trong hồ của nhà mình.

Có lịch thay nước cho bể xi măng đều đặn để đảm bảo nước luôn sạch sẽ, hạn chế các chất dinh dưỡng thừa và có lợi cho rêu phát triển. Nếu bể chứa có thả cá thì sẽ duy trì được nước sạch và đủ oxi cho cá sống tốt.

Trước khi xây bể xi măng ngoài trời bạn nên chọn vị trí xây phù hợp, là nơi mát mẻ và ít bị mặt trời chiếu sáng. Nếu đã xây rồi thì nên tìm biện pháp giảm ánh sáng để giảm thời gian quang hợp của rêu xanh trong hồ, chúng sẽ phát triển chậm hơn.

Nên thả rong trong hồ để hạn chế rêu xanh. Rong khỏe sẽ hấp thụ hết chất dinh dưỡng trong hồ của rêu xanh và làm cho rêu xanh không thể phát triển mạnh được.

Với các bể xi măng có nuôi thả cá, bạn chỉ nên cung cấp đủ thức ăn cho cá để tránh thức ăn thừa sẽ nuôi rêu xanh. Nên thả một số loại cá ăn rêu xanh để quan hệ cộng sinh tương hỗ lẫn nhau, không cần dùng nhiều biện pháp tác động thêm từ bên ngoài.

Các phương pháp trên đơn giản nhưng sẽ làm cho hồ xi măng ngoài trời nhà bạn hạn chế tối đa được rêu xanh một cách tự nhiên, không cần dùng đến các chất diệt rêu nấm có hại.