Cách giải quyết khi bể phốt bị rò rỉ

5/5 - (1 bình chọn)

Như các bạn đã biết, bể phốt chính là nơi chứa đựng chất thải sinh hoạt hàng ngày trong các công trình xây dựng dân dụng và công cộng. Vì vậy việc bể phốt bị rò rỉ sẽ gây ra rất nhiều bất tiện và phiền toái trong cuộc sống sinh hoạt hàng ngày của mọi người. Không chỉ vậy, nếu tình trạng trên không được xử lý nhanh chóng và kịp thời sẽ còn gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. 

Vậy khi bể phốt bị rò rỉ cần xử lý như thế nào? Hãy cùng Môi trường TP – đơn vị hút bể phốt Hải Phòng chất lượng nhất để tìm hiểu kỹ hơn nhé!

Dấu hiệu cho thấy bể phốt đang bị rò rỉ

  • Dấu hiệu đầu tiên ta có thể thấy khi bể phốt bị rò rỉ là mùi hôi thối khó chịu xuất hiện. Hoặc bạn có thể thấy nước thải bị tràn ra ngoài. 
  • Xung quanh khu vực bể phốt bắt đầu xuất hiện các vũng nước nhỏ hoặc đất luôn trong tình trạng ẩm ướt thì đó chính là dấu hiệu việc bể phốt đã bị rò rỉ.
  • Một dấu hiệu khác cho thấy bể phốt bị rò rỉ chính là quanh khu vực bể phốt cỏ cây mọc xanh tốt bất thường. Các chất thải trong bể phốt khi ngấm ra ngoài sẽ trở thành phân bón vì vậy mà cỏ cây quanh khu vực bể phốt sẽ xanh tốt.

Điều gì khiến bể phốt bị rò rỉ?

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến việc bể phốt bị rò rỉ. Tuy nhiên nguyên nhân đầu tiên mà phổ biến nhất là chất lượng của công trình xây dựng không đảm bảo. Khi bể phốt không được xây dựng theo đúng tiêu chuẩn kỹ thuật dẫn đến kết cấu bể phốt không chắc chắn. Vì vậy mà tuổi thọ của bể phốt ngắn và thường xuyên gặp phải những trục trặc như rò rỉ.

Đôi khi dù thi công bể phốt đúng tiêu chuẩn kỹ thuật nhưng nguyên vật liệu kém chất lượng cũng khiến cho bể phốt bị rò rỉ.

Bể phốt bị rò rỉ cũng có nguyên nhân là do tác động của môi trường như địa chất dưới lòng đất không ổn định hoặc có thể bị ảnh hưởng bởi tác nhân vật lý tác động.

Cách phòng ngừa bể phốt bị rò rỉ 

Để ngăn chặn việc bể phốt bị rò rỉ thì từ khi xây dựng bể phốt bạn cần theo dõi sát sao để đảm bảo bể phốt được xây dựng đúng theo tiêu chuẩn kỹ thuật. Bạn cũng cần chọn lựa những nguyên vật liệu chất lượng tốt. Bên cạnh đó, việc chống thấm cho bể phốt cũng cực kỳ quan trọng. So với việc chống thấm mái sàn và bể nước thì việc chống thấm bể phốt sẽ rất khó khăn.

Bởi bể phốt nằm ở dưới lòng đất nên việc chống thấm sẽ gặp nhiều cản trở đặc biệt với những bể phốt đang sử dụng mà bị rò rỉ thì khi chống thấm sẽ còn gây mất vệ sinh khi thi công và  ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống sinh hoạt. Và đương nhiên chi phí để xử lý chống thấm cho bể phốt cũng khá cao và bạn sẽ phải cần đến sự tư vấn của đơn vị chuyên nghiệp.

Biện pháp khắc phục khi bể phốt bị rò rỉ

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại chống thấm cho bể phốt. Bạn có thể sử dụng sơn, vật liệu composite hay gạch…Đấy là những vật liệu chống thấm cho bể phốt chuyên dụng. Và việc chống thấm cho bể phốt cũng không hề đơn giản. Nếu không thể tự xử lý được, bạn cần phải tìm cho mình một đơn vị thi công chuyên nghiệp và uy tín.

Hoặc bạn có thể thay thế bể tự hoại bê tông truyền thống bằng bể tự hoại bằng nhựa hay còn gọi là bồn tự hoại septic, composite. Những loại bể này sẽ giúp bạn loại bỏ hoàn toàn nguy cơ thấm, nứt; đồng thời giúp bạn tiết kiệm rất nhiều chi phí bảo dưỡng về sau.

Nếu có nhu cầu về hút bể phốt, thông cống hay các dịch vụ vệ sinh quý khách có thể tham khảo tại: https://moitruongtp.com/

  Dàn ý nghị luận về bạo lực học đường

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here