5/5 - (1 bình chọn)

Cây Lá Đắng trong thời gian gần đây đang được rất nhiều người sử dụng trong việc điều trị nhiều loại bệnh. Tuy nhiên có một số thông tin về cây Lá Đắng gây hại cho sức khỏe người sử dụng, vì thế nên có một số câu hỏi đặt ra là: Cây Lá Đắng uống nhiều có hại không? Trong bài viết này chúng ta hãy cùng tìm hiểu về việc uống nhiều Lá Đắng thật sự có gây hại như người ta đồn đại.

 

Công dụng trong dược học

Các chất trong Lá Đắng có tác dụng chữa các bệnh do viêm mãn tính, lão hóa, bệnh về nhiễm giun sán, động vật nguyên sinh (protozoan) và vi khuẩn. Không những thế theo các nhà nghiên cứu cho biết cây Lá Đắng có tác dụng làm giảm tỉ lệ ung thư vú. Lá Đắng có thể dùng nấu canh ăn, hay xay nhuyễn lấy nước uống chữa các loại bệnh khác nhau đều được.

Tại các nước Châu Phi khi nền kinh tế khó khăn, các thầy thuốc khuyên tổng dân số sử dụng Lá Đắng trong việc điều trị đường tiêu hóa, đái thóa đường, chán ăn, kiết lị và các chứng rối loạn đường tiêu hóa. Các chất Poliphenol mang tính kháng viêm, chất anti- oxidant giúp thải độc gan thận, chữa bệnh ngoài da, giảm đường huyết, bảo vệ tim mạch và ổn định lipid máu.

Tác hại của cây Lá Đắng

Các thí nghiệm đã chứng minh cho thấy các độc tính của cây Lá Đắng chưa được ghi nhận trên thực nghiệm.

Tuy nhiên việc lạm dụng sử dụng cây Lá Đắng nhiều trong thời gian dài với liều cao rất có thể gây nên các tác dụng phụ ngoài ý muốn, các tác dụng phụ thường gặp phải như hạ áp huyết, đi ngoài.

Ngoài ra có một số tài liệu nói rằng trong Lá Đắng có chứa độc tố thấp, nên nếu uống lá Mật Gấu nhiều mỗi ngày có thể sẽ gây ngộ độc thực phẩm, làm ảnh hưởng tới đường ruột, gây hay đi ngoài và các vấn đề về đường tiêu hóa khác, làm cho bệnh ngày thêm nặng hơn. Việc uống nhiều Lá Đắng mỗi ngày cũng dẫn đến việc huyết áp không ổn định, thường lên xuống thất thường, có trường hợp có thể dẫn đến đột quỵ do tình trạng xấu của huyết áp sau khi dùng quá nhiều Lá Đắng. Bên cạnh đó việc dùng quá nhiều Lá Đắng sẽ gây hạn chế hệ miễn dịch, vì trong lá Mật Gấu có chứa chất kháng sinh, nên sẽ làm tê liệt, hay yếu đi các chức năng miễn dịch trong cơ thể, khiến cơ thể dễ bị tấn công từ các loại vi sinh vật gây bệnh hơn.

Uống Lá Đắng nhiều có hại không?

Việc sử dụng Lá Đắng chữa bệnh là rất tốt, tuy nhiên không phải vì thế mà chúng ta sử dụng loại dược liệu này một cách bừa bãi, không khoa học để dẫn đến các hậu quả không mong muốn. Tóm lại chúng ta có thể tin tưởng cây Mật Gấu có tác dụng chữa bệnh là rất tốt, tuy nhiên không nên sử dụng quá đà. Hãy sử dụng cây Lá Đắng một cách thông minh để tận dụng tiện ích mà thiên nhiên ban tặng cho chúng ta.