Cường độ chịu nén của bê tông mác 300

Rate this post

Trong ngành xây dựng, khả năng chịu nén của mẫu bê tông là chỉ tiêu đặc trưng để đánh giá chất lượng bê tông, được gọi là mác bê tông. Mác bê tông được phân thành nhiều loại 100, 150, 200, 250, 300, 400, 500 và 600 để đáp ứng cho yêu cầu của từng loại công trình riêng. Ở đây chúng ta sẽ nói về cường độ chịu nén của bê tông mác 300.

Cường độ chịu nén của bê tông mác 300

Mác bê tông 300 có chất lượng tốt, cường độ chịu nén đáp ứng được cho các công trình xây dựng đòi hỏi kỹ thuật cao. Chuyên dùng cho cột, trụ, vách và các kết cấu yêu cầu cao về cường độ chịu lực cũng như cố định vị trí.

Để xác định cường độ chịu nén tiêu chuẩn của mác bê tông, ta dùng một mẫu bê tông hình lập phương có kích thước tiêu chuẩn bằng đơn vị mm là 150x150x150, được dưỡng hộ 28 ngày sau khi bê tông ninh kết trong điều kiện tiêu chuẩn. Sau đó được kiểm tra ứng suất nén phá hủy bằng máy nén tiêu chuẩn, đơn vị tính là Mpa (N/mm²) hoặc DaN/cm² (kg/ cm²). Theo tiêu chuẩn TCVN 3105: 1993 thì cường độ chịu nén của bê tông mác 300 là 28.90 Mpa.

  Cách xóa thông báo trên Facebook

 

Phương pháp trộn bê tông để có bê tông mác 300 đạt chất lượng và cường độ chịu nén tiêu chuẩn là dùng các máy trộn bê tông có sử dụng thêm phụ gia cùng lượng nước vừa đủ để dễ dàng hơn trong việc thi công. Trên thực tế, không có quy định hay công thức chuẩn về tỷ lệ nước trong bê tông hay trong hồ vữa mà phụ thuộc vào các yếu tố cụ thể như lượng xi măng, độ ẩm của cát…

Để đảm bảo cường độ chịu nén của bê tông mác 300 đạt tiêu chuẩn thì ngoài xi măng và cát sỏi đạt chất lượng, bạn phải đảm bảo tỷ lệ tương đối nhất và quá trình trộn bê tông phải đều. Sau khi trộn bạn lấy vài nắm từ đống vữa bê tông đó để làm các thí nghiệm riêng, nếu chúng cho kết quả giống nhau thì coi như việc trộn bê tông đã hoàn tất và bê tông đạt yêu cầu.

  Mất chứng minh thư có rút tiền được không?

Mỗi công trình xây dựng có các yêu cầu riêng, nhưng bê tông mác 300 có cường độ chịu nén đáp ứng được khá nhiều yêu cầu nên được dùng thi công công trình xây dựng khá nhiều hiện nay.