Rate this post

Nhũ hoa là điểm rất nhạy cảm trên cơ thể của cả phái nam và phái nữ. Nhưng ở nữ giới, các vấn đề về sức khỏe liên quan đến nhũ hoa thường gặp nhiều hơn ở nam giới. Bài viết này mình sẽ chia sẻ về hiện tượng đau nhũ hoa ở nữ giới với các bạn.

Đau nhũ hoa là hiện tượng gì?

=>> Xem thêm: Ban trai bú nhũ hoa có sao không?

Đau nhũ hoa là hiện tượng nhũ hoa hay còn gọi là núm vú bị cương và đau nhức. Có nhiều nguyên nhân gây ra hiện tượng này ở nữ giới.

Đau nhũ hoa do thay đổi nội tiết tố trong chu kỳ kinh nguyệt. Trường hợp đau khá bình thường và không cần điều trị. Gần tới ngày có kinh bạn sẽ bị cương tức ngực và đau ở đầu nhũ hoa. Hiện tượng đau nhũ hoa này chỉ diễn ra trong vài ngày, khi hết kỳ kinh bạn sẽ không còn bị đau nữa.

Đau nhũ hoa do mang thai. Đây cũng là trường hợp không cần điều trị và thường gặp ở những tháng đầu của thai kỳ. Thời gian bạn mang thai, nội tiết thay đổi cộng thêm các kích thích tố tự nhiên trong cơ thể kích thích các tế bào tuyến vú phát triển để chuẩn bị cho việc làm mẹ sắp tới. Tuyến sữa và các tuyến chất lỏng trong vú phát triển làm cho vú ngày càng căng lên, nhũ hoa cũng nhạy cảm hơn và có dấu hiện cương đau. Tuy nhiên, càng về những tháng cuối của thai kỳ hiện tượng đau này sẽ giảm dần, bạn sẽ không cần quá lo lắng về nó nữa.

Đau nhũ hoa sau sinh do tình trạng xuống sữa nhanh hay tắc ống dẫn sữa cũng khiến bạn khó chịu. Trường hợp này khá bình thường với các bà mẹ đang nuôi con nhỏ. Bạn chỉ cần theo dõi xem nhũ hoa có dấu hiệu tấy đỏ hay không, nếu đau do viêm hoặc do tắc ống dẫn sữa thì bạn nên khám bác sỹ sớm để có phương pháp điều trị phù hợp.

Đau nhũ hoa còn gặp ở phụ nữ lớn tuổi, giai đoạn tiền mãn kinh do nội tiết tố thay đổi gây ra.

Va chạm mạnh tác động vào vùng ngực, viêm da, dùng các thuốc trợ tim hay thuốc điều trị huyết áp cũng có thể gây đau tức ngực, đau núm vú.

Đau nhũ hoa do viêm tuyến vú, xơ nang tuyến vú. Đây là dấu hiệu cảnh báo bạn có thể bị ung thư vú nếu không phát hiện sớm và có biện pháp điều trị hợp lý. Các xơ nang tuyến vú nếu để lâu sẽ không chỉ gây đau nhức mà còn có thể di căn thành tế bào ung thư rất nguy hiểm.

Bạn nên để ý các dấu hiệu gặp phải khi có hiện tượng đau nhũ hoa để biết đâu là dấu hiệu đau thông thường và đâu là dấu hiệu nghiêm trọng để đi khám và có biện pháp điều trị kịp thời nhé!