Rate this post

Điều chỉnh nhiệt độ tủ lạnh phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Người dùng cần căn cứ vào thực phẩm đựng trong tủ, căn cứ vào chức năng của từng bộ phận mà có cách điều chỉnh khác nhau. Điều này không phải ai cũng biết cách sử dụng sao cho hợp lý.

Hầu hết những chiếc tủ lạnh đều có nút điều chỉnh nhiệt độ. Người dùng thường không để ý sử dụng chúng sao cho tủ lạnh hoạt động hiệu quả. Với những hướng dẫn sau đây, người dùng sẽ biết cách điều chỉnh tủ lạnh sao cho nhiệt độ phù hợp.

=>> Xem ngay bài viết : tủ lạnh loại nào tốt

Những nút điều chỉnh nhiệt độ trong tủ lạnh

Trong tủ lạnh có rất nhiều nút liên quan đến việc điều chỉnh nhiệt độ. Người dùng cần biết các nút đó mang chức năng như thế nào? Ảnh hưởng ra sao đến nhiệt độ ra sao? Sau đây là một số nút cơ bản ảnh hưởng đến nhiệt độ của tủ lạnh:

Những cách điều chỉnh nhiệt độ tủ lạnh

Nút điều chỉnh nhiệt độ:

Đây là nút có chức năng lớn nhất trong việc điều chỉnh nhiệt độ cho cả tủ lạnh. Chúng thường có cấu tạo dạng núm vặn. Người dùng có thể thực hiện xoay tròn theo cấp độ vạch chia độ. Với vặn số càng cao ở phía Max thì tủ lạnh sẽ càng lạnh hơn và ngược lại.

Loại nút điều chỉnh nhiệt độ này thường nằm ở ngăn mát. Nhiều người thường lầm tưởng chúng chỉ điều chỉnh được ở ngăn mát mà thôi. Nhưng thực chất, chúng có tác dụng điều chỉnh nhiệt độ cả ngăn mát và ngăn đá.

Nút điều chỉnh lượng gió:

Loại nút này giúp điều chỉnh lượng gió ở ngăn đá. Cấu tạo của chúng thường là dạng thanh trượt và được đặt ở vị trí trong ngăn đá, giúp tăng cường khả năng giảm nhiệt độ hơn, làm lạnh tốt hơn.

Loại nút này có thể điều chỉnh bằng cách kéo về phía max sẽ gia tăng lượng gió, giảm thiểu lượng gió tối thiểu vào ngăn mát. Ngược lại điều chỉnh về phía min sẽ ít gió thổi ngăn đá và tăng cường ở ngăn mát.

Một số mẹo giúp điều chỉnh nhiệt độ tốt nhất

Việc điều chỉnh nhiệt độ tủ lạnh cũng cần lưu ý đến các yếu tố nhất định. Khi chúng ta biết được các mẹo này sẽ giúp điều chỉnh nhiệt độ tủ lạnh hiệu quả hơn.

Nhiệt độ chỉnh về phù hợp tủ lạnh:

Việc điều chỉnh nhiệt độ sao cho phù hợp cần phải dựa vào nhiều yếu tố khác nhau. Yếu tố mà chúng ta cần quan tâm đầu tiên đó là về lượng thực phẩm để trong tủ đang nhiều hay ít? Nếu như tủ lạnh chứa nhiều thực phẩm thì cần chỉnh về mức cao tức là tầm số 6 hoặc số 7. Ngược lại, nếu thực phẩm ít thì nên để về chế độ mức trung bình khoảng số 4 là hợp lý.

Chọn lựa nhiệt độ tủ lạnh về mức trung bình

Bên cạnh đó, người dùng cũng cần lưu ý đến lượng thực phẩm phân bổ ra sao. Nếu như ngăn đá chứa nhiều thực phẩm hơn thì nên kéo nút điều chỉnh lượng gió về bên max và ngược lại. Trong trường hợp thực phẩm vừa đủ và cân bằng nhau thì nên ở mức độ trung bình.

Lựa chọn nhiệt độ cho ngăn đông:

Ngăn đông của tủ lạnh là một trong những nơi chứa đồ tươi sống và bảo quản thực phẩm khỏi hỏng. Với những loại thực phẩm này thì tốt hơn hết ngăn đông nên để ở nhiệt độ -18 độ C. Chúng ta có thể quan sát nhiệt độ của tủ lạnh dựa trên các núm điều chỉnh để biết được nhiệt độ phù hợp. Thông thường, ở mức điều chỉnh nhiệt độ 3-4 là nhiệt độ ngăn đá vào khoảng -18 độ C.

Sở dĩ nhiệt độ này được cho là phù hợp bởi chúng giúp hạn chế tốt nhất các loại vi khuẩn, các nấm mốc phát triển được. Trong trường hợp ngăn đá tủ lạnh nhà bạn có ít đồ thì bạn nên chỉnh nhiệt độ cao hơn 1 chút vào khoảng -12 độ C. Điều này vừa giúp tiết kiệm điện, vừa làm đông hiệu quả, phù hợp.

Nhiệt độ phù hợp cho ngăn mát:

Ngăn mát của tủ lạnh là bộ phận khá quan trọng. Chúng giúp bảo quản thực phẩm sử dụng sắp tới, cũng như thực phẩm không nên để ở ngăn đá tủ lạnh. Nhiều người thường lầm tưởng rằng, nhiệt độ của ngăn mát càng thấp thì càng tốt. Tuy nhiên, điều này lại không phải như vậy.  

Theo các chuyên gia thì để bảo quản tốt nhất thực phẩm ở ngăn mát thì nhiệt độ nên để ở mức từ 2 đến 4 độ C. Đây là nhiệt độ lý tưởng giúp bảo quản thực phẩm được lâu nhất. Tuy nhiên, chúng ta cũng chỉ nên bảo quản tối đa từ 7 đến 10 ngày ở ngăn này thôi nhé.

Điều chỉnh nhiệt độ cho ngăn rau, củ quả tươi sống:

Với ngăn rau củ quả tươi sống thì việc để nhiệt độ thích hợp nhất là từ 3 đến 4 độ C. Rau củ quả sẽ tươi lâu hơn nếu bạn để ở nhiệt độ này. Nếu người dùng để nhiệt độ thấp hơn thì rất có thể rau củ quả nhà bạn sẽ bị hỏng nát vì nhiệt độ quá thấp.

Chọn lựa mức nhiệt độ phù hợp cho mỗi ngăn

Với các thông tin kể trên, chúng ta đã biết được cách điều chỉnh nhiệt độ tủ lạnh sao cho hiệu quả nhất. Việc điều chỉnh nhiệt độ này cần căn cứ vào nhiều yếu tố khác nhau. Tùy theo thực tế mà chúng ta sẽ điều chỉnh các nút điều chỉnh sao cho phù hợp. 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here