Rate this post

Nhiều người cho rằng quan hệ tình dục sau kỳ kinh nguyệt có thể tránh thai an toàn. Vậy thực tế thì hết kinh 5 ngày quan hệ có thai không là điều được nhiều cặp đôi tìm hiểu.

Trong thực tế người ta nhận thấy, quan hệ tình dục không an toàn ở bất kỳ thời điểm nào trong chu kỳ kinh nguyệt vẫn đều có khả năng thụ thai, mặc dù một số tình huống xác xuất dính bầu là thấp. Tuy vậy, nhiều cặp đôi vẫn lầm tưởng rằng, nếu vợ chồng “gần gũi” nhau sau ngày đèn đỏ thì sẽ tránh thai hoặc khả năng mang thai không cao như thời điểm trước khi chị em đến ngày kinh nguyệt. Vì lý do này nên câu hỏi “hết kinh 5 ngày có thai không” được nhiều người quan tâm.

1. Cách xác định thời điểm rụng trứng để mang thai

Khi cơ thể người phụ nữ rụng trứng, nếu các cặp đôi quan hệ không bảo vệ, tinh trùng phóng thẳng vào âm đạo người nữ, khả năng rất cao trứng và tinh trùng sẽ gặp được nhau, dẫn tới hiện tượng trứng được thụ tinh và người phụ nữ mang thai.

Thông thường, trứng xuất hiện trước ngày hành kinh từ 14 đến 15 ngày. Trứng có thể sống được từ 12 đến 24 giờ trong tử cung trước khi bị đào thải. Qua thời gian này, nếu trứng không gặp được tinh trùng thì lớp niêm mạc tử cung sẽ bong ra để tạo thành kinh nguyệt. Do vậy, nếu quan hệ tình dục vào thời điểm này thì khả năng mang thai sẽ rất thấp. Ngược lại, nếu muốn thụ thai, các cặp đôi nên quan hệ trước khi ngày rụng trứng 2 đến 3 ngày vì thời gian sống của tinh trùng dài hơn trứng rất nhiều, thường là 48 đến 72 giờ.

Ngoài ra, những người phụ nữ có sức khỏe tốt, ổn định sẽ có chu kỳ kinh nguyệt đều đặn dài từ 28-35 ngày. Ngày hành kinh sẽ kéo dài từ 3 đến 7 ngày.

2. Quan hệ sau khi hết kinh khi nào mới có thai?

Nhiều cặp vợ chồng không muốn “yêu” trong khi người phụ nữ đang đến kỳ đèn đỏ để đảm bảo vệ sinh và giữ sức khỏe cho người vợ. Do vậy, ngay khi chị em hết kỳ kinh, các ông chồng muốn mau chóng “gần gũi” vợ mà không sử dụng biện pháp tránh thai để “cuộc yêu” thăng hoa nhưng vẫn băn khoăn nếu “hết kinh 5 ngày quan hệ có thai không”.

Nhiều chuyên gia cho biết, nếu cặp đôi có giao hợp sau khi chị em đã sạch kinh thì khả năng mang thai là rất thấp. Lúc này trứng vừa mới rụng, đang trong quá trình hồi phục nên không thể gặp được tinh trùng để dẫn tới hiện tượng thụ thai. Tuy nhiên, nếu quan hệ trong những ngày giữa chu kỳ kinh tức sau khi có kinh nguyệt 14 đến 17 ngày thì khả năng mang thai là rất cao.

Chị em có thể hiểu chi tiết như sau:

– Tuần đầu tiên (ngày thứ nhất đến thứ 7) sau khi chị em đã kết thúc kỳ kinh: Thời điểm này quan hệ an toàn, khả năng mang thai thấp. Do vậy, nếu hết kinh 5 ngày quan hệ sẽ ít có khả năng có thai.

– Tuần thứ 2 và thứ 3 (từ ngày thứ 8 đến 15 sau khi hết kinh): Khả năng mang thai tương đối cao, cặp đôi nếu quan hệ cần sử dụng các biện pháp tránh thai an toàn.

– Tuần thứ 4 (từ ngày 15 đến ngày 20): Thời điểm mang thai rất cao, vì đây là giai đoạn rụng trứng của người phụ nữ. Nếu các chị em có sức khỏe ổn định, vòng kinh đều liên tục nếu quan hệ vào thời điểm này khả năng thụ thai sẽ rất cao. Do vậy, nếu muốn tránh thai, các cặp đôi cần tránh quan hệ quanh ngày rụng trứng hoặc nếu có quan hệ cũng phải sử dụng các biện pháp bảo vệ.

– Tuần thứ 5 (từ ngày thứ 20 đến ngày thứ 28): Đây là thời điểm trứng đã rụng, đang trong quá trình đào thải, cơ thể người phụ nữ chuẩn bị cho kỳ kinh nguyệt mới. Vì thế, nếu quan hệ tình dục lúc này thường là không có khả năng mang thai.

Thông thường, nếu các cặp đôi có quan hệ tình dục sau khi hết kinh 5 ngày rất ít khi dẫn tới thụ thai. Nhưng không ai chắc chắn điều này 100% vì đã có những trường hợp đặc biệt, do cơ thể người phụ nữ có những thay đổi bất ngờ khiến ngày rụng trứng bị xáo trộn, chị em có thể rụng trứng sớm hoặc rụng trứng muốn thì khả năng dính bầu ngoài ý muốn vẫn xảy ra.

Ngoài ra, các cặp đôi cần nhớ rằng, chu kỳ kinh nguyệt của mỗi người có sự khác nhau và bản thân nó có thể thay đổi bất kể lúc nào. Nếu chị em không hiểu đặc điểm cơ thể bên trong của mình, không có vòng kinh ổn định thì tốt nhất khi quan hệ cần dùng các biện pháp tránh thai thích hợp để tránh tình huống mang thai ngoài ý muốn.