5/5 - (1 bình chọn)

Khối lập phương là một hình học cơ bản mà chúng ta thường gặp trong toán học và hình học. Nó được định nghĩa là một khối gồm sáu mặt vuông bằng nhau, các cạnh kề nhau vuông góc và độ dài bằng nhau. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về khối lập phương và những tính chất của nó.

I. Định nghĩa khối lập phương là gì?

Khối lập phương là một hình học ba chiều được tạo thành từ sáu mặt vuông bằng nhau, các cạnh vuông góc và độ dài bằng nhau. Khối lập phương là một trong những hình học cơ bản và thường được sử dụng trong toán học và hình học. Với sáu mặt vuông bằng nhau, khối lập phương có tổng số 12 cạnh và 8 đỉnh.

II. Các tính chất của khối lập phương

Thể tích của khối lập phương

Thể tích của khối lập phương là độ dài cạnh mũ ba. Với cạnh bằng a, thể tích của khối lập phương là V=a^3.

Diện tích các mặt của khối lập phương

Diện tích mỗi mặt của khối lập phương là độ dài cạnh mũ hai. Với cạnh bằng a, diện tích của mỗi mặt của khối lập phương là S=a^2.

Các đường chéo của khối lập phương

Các đường chéo của khối lập phương là đường nối hai đỉnh của khối lập phương không nằm trên cùng một đường chéo của khối. Đường chéo dài nhất của khối lập phương có độ dài bằng căn bậc hai của ba lần độ dài cạnh.

Tính chất về đối xứng và phản xạ của khối lập phương

Khối lập phương có tính chất đối xứng và phản xạ. Với mỗi đường chéo, có một mặt phẳng đi qua đường chéo đó làm cho khối lập phương bị phản xạ.

III. Ứng dụng của khối lập phương

Khối lập phương được sử dụng rộng rãi trong các lĩnh vực khác nhau, bao gồm toán học, hình học, vật lý, kỹ thuật và kiến trúc. Trong kiến trúc, khối lập phương thường được sử dụng như là một thành phần thiết kế cho các tòa nhà hoặc các công trình kiến trúc khác. Trong vật lý, khối lập phương là một trong những hình học cơ bản được sử dụng để giải quyết các bài toán về khối lượng, thể tích và áp suất.

khối lập phương là gì được tham khảo từ các website

[1] “Khối lập phương là một mặt đều là hình vuông, có 12 bằng nhau, 8 đỉnh, cứ 3 cạnh gặp nhau tại 1 đỉnh, có 4 đường chéo cắt nhau tại một điểm. Khối lập phương là tập hợp những điểm nằm bên trong và các điểm nằm trên các mặt, cạnh, đỉnh này.”
URL: https://vi.wikipedia.org/wiki/Kh%E1%BB%91i_l%E1%BA%ADp_ph%C6%B0%C6%A1ng

[2] “Khối lập phương là gì? Trong tất cả các loại hình học, khối lập phương được biết đến là một khối platon 3 chiều, được tạo nên bởi 12 cạnh bằng nhau. Trong đó, cả 6 mặt của khối đều là hình vuông cùng với 8 đỉnh tương ứng với 8 điểm. Đặc điểm khối lập phương. (Ảnh: Sưu tầm internet) Đặc điểm tính chất của hình lập phương”
URL: https://monkey.edu.vn/ba-me-can-biet/giao-duc/kien-thuc-co-ban/khoi-lap-phuong

[3] “Công thức tính khối lập phương là gì Công thức hình lập phương giúp chúng ta tìm diện tích bề mặt, các đường chéo và thể tích của một hình lập phương. Các công thức khác nhau của một khối lập phương: Diện tích bề mặt của một khối lập phương Diện tích bề mặt của một khối lập phương”
URL: https://akinavn.vn/khoi-lap-phuong-la-gi

[4] “Khối lập phương là tập hợp những điểm nằm bên trong và các điểm nằm trên các mặt, cạnh, đỉnh này. Một khối được xem là khối lập phương nếu nó mang những đặc điểm sau: • Là hình khối lục diện vuông, hình hộp chữ nhật các cạnh bên luôn bằng nhau, hay hình khối mặt thoi vuông • Là hình khối mà các mặt bên của nó là sáu hình vuông bằng nhau”
URL: https://voh.com.vn/hoc-tap/chuyen-de-sgk-toan-12-khoi-lap-phuong.3909.639.289

[5] “Khối lập phương Lập phương là một hàm lẻ: (−n)3 = − (n3). Biểu đồ của hàm lập phương f: x → x3 (hoặc phương trình y = x3) được biết đến như là hình parabê hình khối. Bởi vì lập phương là một hàm số lẻ, đường cong này có một điểm đối xứng ở gốc, nhưng không có trục đối xứng. Lập phương của số nguyên | sửa mã nguồn”
URL: https://vi.wikipedia.org/wiki/S%E1%BB%91_l%E1%BA%ADp_ph%C6%B0%C6%A1ng

[6] “Hình lập phương là khối nhiều diện, bao gồm 6 mặt phần đa là hình vuông vắn bằng nhau, bao gồm 12 cạnh, 8 đỉnh, 3 cạnh chạm mặt nhau ở 1 đỉnh cùng 4 đường chéo cánh cắt nhau trên một điểm. Trong giờ Anh, hình lập phương được hotline là cube. Bạn đang xem: Khối lập phương là gì Hình lập phương là gì”
URL: https://romanhords.com/khoi-lap-phuong-la-gi/

[7] “Bạn đang xem: Học toán lớp 1 khối lập phương với bí quyết đơn giản, dễ hiểu nhất tại Trường THPT Phan Đình Phùng Môn toán lớp 1 là kiến thức các bé sẽ được làm quen, vừa học vừa làm bài tập. Nhưng vì để giúp bé học tốt những kiến thức này là một bài tập khá khó, hãy cùng Trường THPT Phan Đình …”
URL: https://thptphandinhphung.edu.vn/hoc-toan-lop-1-khoi-lap-phuong-voi-bi-quyet-don-gian-de-hieu-nhat/

[8] “Hình lập phương là gì? Hình lập phương là hình khối có chiều rộng, dài, cao đều bằng nhau. Với 6 mặt đều là hình vuông và hình lập phương cũng là hình chữ nhật có tất cả các cạnh bằng nhau. … 1 vài viên gạch thành hình lập phương với cạnh dài 15 cm. Hỏi diện tích …”
URL: https://clevai.edu.vn/hieu-con-yeu/dien-tich-toan-phan-hinh-lap-phuong/

[9] “Sở dĩ chúng tôi chọn khối lập phương là khối kỷ hà đầu tiên. Để cho những bạn đang trong quá trình rèn luyện kĩ năng căn bản làm quen. Là bởi vì khối này đáp ứng được RÕ RÀNG và ĐẦY ĐỦ các tiêu chí sau: 5 Tiêu chí khối lập phương. Khối góc cạnh, dễ nhìn ra …”
URL: https://mythuat.info/cach-ve-khoi-lap-phuong-chuan-nhat/

[10] “Hình lập phương là một hình khối ba chiều có chiều rộng, chiều cao và chiều dài bằng nhau. Một hình lập phương có sáu mặt vuông, tất cả các mặt này đều có các cạnh bằng và vuông góc với nhau. Hay nói cách khác : Hình lập phương là khối hình có 6 mặt, 8 đỉnh, ,12 cạnh, tất cả các mặt đều là hình vuông bằng nhau, các cạnh bằng nhau.”
URL: https://bierelarue.com.vn/cong-thuc-tinh-the-tich-khoi-lap-phuong

Bạn đang xem từ khoá khối lập phương là gì được cập nhật vào ngày 23/2/2023 trên . Đây là 10 kết quả tốt nhất tính từ ngày cập nhật đến nay. Bạn có thể gửi câu hỏi cho website của bên mình trong phần bình luôn nhé.