Làm Gì Khi Tài Khoản Facebook Của Bạn Bè Bị Hack Hoặc Nhân Bản

5/5 - (1 bình chọn)

Một tài khoản Facebook nhân bản sử dụng tên và ảnh từ tài khoản thật để lừa mọi người cung cấp thông tin. Dưới đây là cách nhận biết tài khoản nhân bản trên Facebook và những việc cần làm nếu bạn nghi ngờ tài khoản của bạn bè đã bị hack hoặc lừa đảo.

Tài khoản Facebook của bạn bị hack là một cơn ác mộng. Khi kẻ lừa đảo chiếm được tài khoản Facebook của bạn bè bạn, chúng sẽ có quyền truy cập vào danh sách bạn bè của người đó. Sau đó, tin tặc có thể sử dụng các kỹ thuật lừa đảo, lừa đảo người dùng Facebook khác và phát tán phần mềm độc hại cho bạn và mọi người khác trong danh sách bạn bè trên Facebook của người đó. Thậm chí còn tồi tệ hơn nếu tài khoản Facebook của bạn bè bạn không bị hack mà bị sao chép. Trong trường hợp đó, bạn sẽ không có ai khác để đổ lỗi cho mình ngoài việc bị lừa.

Tài khoản Facebook nhân bản là gì?

Sao chép tài khoản Facebook là một trò lừa đảo đơn giản đã tồn tại trong nhiều năm. Nói tóm lại, kẻ lừa đảo sử dụng một trong các tài khoản trực tuyến của bạn để lấy thông tin công khai về bạn. Sau đó, họ sử dụng thông tin tìm thấy trên trang hồ sơ của bạn (tức là ảnh hồ sơ, ảnh bìa, ngày sinh, tiểu sử, trường học hoặc thông tin công việc) để tạo một tài khoản mới mang tên bạn.

Họ sẽ sử dụng tài khoản này để lừa bạn bè của bạn cung cấp thông tin cá nhân của họ, theo các liên kết độc hại và tham gia vào các trò gian lận khác. Ví dụ, những kẻ lừa đảo có thể yêu cầu một người bạn của bạn gửi tiền cho họ để giúp bạn trong tình huống nguy cấp. Mặc dù một người thường không gửi tiền cho người lạ ngay lập tức, nhưng họ có thể làm điều đó mà không cần suy nghĩ nếu họ tin rằng bạn (bạn của họ) đang gặp khó khăn.

Lưu ý : Sẽ có trường hợp bạn của bạn sử dụng 2 tài khoản Facebook. Vì hiện nay fb cho phép một người dùng nhiều tài khoản khác nhau. Thế nhưng, theo mình thấy thì nếu bạn của bạn dùng tài khoản phụ sẽ ít khi dùng tên mình. mà dùng tên người khác.

  Download, cài đặt Arduino IDE và thêm thư viện Arduino Proteus cho máy tính của bạn

Cách nhận biết nhân bản tài khoản Facebook

Nói một cách chính xác, nhân bản tài khoản Facebook không phải là một vụ hack mà là một thủ thuật mà những kẻ lừa đảo thông minh sử dụng để xâm phạm các tài khoản mạng xã hội. Tài khoản nhân bản là một bản sao của tài khoản sử dụng thông tin từ trang Facebook của bạn.

Nếu kẻ lừa đảo dành nhiều thời gian và công sức để sao chép tài khoản của bạn hoặc bạn bè của bạn, những người dùng khác có thể khó phát hiện ra ngay lập tức. Tuy nhiên, bạn có thể sử dụng một dấu hiệu chắc chắn để nhận ra tài khoản nhân bản và thông báo cho chủ sở hữu tài khoản thực sự về nó. Dấu hiệu này là một yêu cầu kết bạn trùng lặp.

Nếu bạn hoặc bạn bè của bạn bắt đầu nhận được các yêu cầu kết bạn trùng lặp từ một người mà họ đã có trong danh sách bạn bè của họ, đó là dấu hiệu rõ ràng của một tài khoản Facebook nhân bản. Trên Facebook, nếu bạn đã gửi yêu cầu kết bạn cho ai đó, bạn không thể gửi yêu cầu kết bạn khác, vì không có tùy chọn như vậy trên nền tảng này. Vì vậy, nếu bạn nhận được yêu cầu kết bạn từ một người mà bạn chắc chắn đã có trong danh sách bạn bè của mình, bạn có thể yên tâm cho rằng có một kẻ lừa đảo đứng sau nó.

Phải làm gì khi tài khoản Facebook của bạn bè bị tấn công hoặc sao chép

Khi bạn nghi ngờ ai đó đã sao chép tài khoản Facebook của bạn mình, đây là những điều bạn nên làm ngay lập tức.

Tìm chủ sở hữu tài khoản thực

Khi bạn nhận được yêu cầu kết bạn mới từ một người đã có trong danh sách bạn bè của bạn, vẫn có khả năng đó là một người thực đã tạo tài khoản thứ hai. Trước khi báo cáo tài khoản này với Facebook, hãy tìm chủ sở hữu thực của tài khoản và hỏi họ về bản sao.

Mở Facebook và sử dụng chức năng Tìm kiếm (góc trên bên trái màn hình) để tìm hồ sơ Facebook gốc mà bạn nghi ngờ bị trùng lặp. Bạn cũng có thể tìm thấy tài khoản ban đầu trong danh sách bạn bè trên Facebook của mình.

Nếu chủ sở hữu của tài khoản tạo một hồ sơ Facebook mới, họ có thể đã thông báo nó trên trang gốc của họ. Nếu bạn không tìm thấy thông báo như vậy trên trang của họ, hãy chọn Tin nhắn và hỏi họ về hồ sơ thứ hai trực tiếp trên Facebook Messenger. Nếu họ không biết về tài khoản thứ hai, hãy cho họ biết về việc sao chép tài khoản Facebook và ai đó có thể đang sử dụng thông tin cá nhân của họ mà không được phép.

Báo cáo tài khoản bị tấn công hoặc bị trùng lặp trên Facebook

Facebook có một thuật toán cho phép bạn báo cáo một tài khoản mà bạn cho là giả mạo. Khi bạn chắc chắn tài khoản bạn đang xem là giả mạo, hãy làm theo các bước bên dưới để báo cáo tài khoản giả mạo cho Facebook. Các hướng dẫn khác nhau tùy thuộc vào thiết bị bạn đang sử dụng.

Làm theo các bước dưới đây để báo cáo tài khoản Facebook bị lừa hoặc bị tấn công trên web, hãy làm theo các bước dưới đây.

 1. Mở Facebook trên máy tính để bàn của bạn.
 2. Điều hướng đến tài khoản bạn muốn báo cáo và mở trang hồ sơ của họ.
 3. Chọn Thêm (ba chấm ngang ở góc trên cùng bên phải)> Tìm hỗ trợ hoặc báo cáo .

 1. Từ menu Báo cáo , hãy chọn một trong các lý do: Giả danh ai đó , Tài khoản giả mạo , Tên giả hoặc thứ gì khác.
  Cách chỉnh card màn hình nvidia để chơi game

 

Làm theo các bước dưới đây để báo cáo tài khoản Facebook trên ứng dụng di động.

 1. Mở Facebook trên điện thoại thông minh của bạn và điều hướng đến tài khoản bạn muốn báo cáo.
 2. Trên trang hồ sơ của họ, hãy chọn Thêm > Báo cáo hồ sơ .
 1. Trong Vui lòng chọn sự cố , hãy chọn lý do báo cáo tài khoản.
 1. Làm theo hướng dẫn và cung cấp cho Facebook tất cả các chi tiết được yêu cầu. Sau đó chọn Gửi hoặc Gửi .

Bạn cũng có thể báo cáo tài khoản bị tấn công cho Facebook bằng liên kết facebook.com/hacked . Chỉ cần làm theo hướng dẫn trên màn hình để cung cấp cho Facebook cái nhìn tổng quan về tình hình của bạn và báo cáo hoạt động đáng ngờ. Nếu tài khoản nhân bản đã khóa bạn, bạn có thể yêu cầu bạn bè trên Facebook làm theo quy trình tương tự và báo cáo cho Facebook.

Bạn có thể báo cáo ai đó giả mạo là bạn hoặc bạn bè của bạn ngay cả khi bạn không có hồ sơ Facebook (hoặc không có quyền truy cập vào hồ sơ Facebook của bạn vào lúc này). Để làm điều đó, hãy nhấp vào liên kết , điền vào biểu mẫu Báo cáo tài khoản kẻ mạo danh và gửi lên Facebook.

Báo cáo tài khoản bị tấn công hoặc bị trùng lặp trong Messenger

Nếu bạn sử dụng Facebook Messenger như một ứng dụng độc lập , bạn cũng có thể sử dụng nó để báo cáo tài khoản Facebook bị xâm phạm của một người bạn. Tài khoản giả danh người khác không được phép trong Messenger. Thực hiện theo các bước bên dưới khi bạn bắt gặp tài khoản giả mạo là bạn hoặc người khác.

 1. Trong Messenger, tìm cuộc trò chuyện có hồ sơ giả và chọn biểu tượng thông tin ở góc trên cùng bên phải.
 2. Cuộn xuống cho đến khi bạn thấy Quyền riêng tư và chọn Báo cáo .

 1. Chọn lý do báo cáo cuộc trò chuyện, chẳng hạn như Giả làm ai đó . Sau đó, chọn người mà người này đang giả danh: Tôi , Một người bạn , Một người nổi tiếng .

 1. Chọn Gửi báo cáo để xác nhận.

Cách bảo vệ bạn bè (và chính bạn) khỏi tin tặc

Có một số kỹ thuật mà người dùng Facebook có thể sử dụng để bảo vệ tài khoản của họ khỏi tin tặc. Nếu bạn muốn ngăn tài khoản của bạn bè mình bị xâm phạm hoặc sao chép, hãy chia sẻ các mẹo bảo mật và quyền riêng tư sau đây với họ.

  Cách nhận biểu tượng cảm xúc miễn phí trong Free Fire

Ẩn danh sách bạn bè trên Facebook của bạn

Sau khi tin tặc tạo một bản sao tài khoản của bạn trên Facebook, chúng sẽ bắt đầu nhắm mục tiêu những người được tìm thấy trong danh sách bạn bè của bạn và gửi cho họ những lời mời kết bạn giả mạo. Để tránh điều đó, bạn chỉ cần ẩn danh sách bạn bè trên Facebook của mình với những người dùng khác.

Để thực hiện điều đó, hãy vào phần cài đặt tài khoản Facebook của bạn và làm theo đường dẫn Cài đặt > Quyền riêng tư > Cách mọi người có thể tìm và liên hệ với bạn > Ai có thể xem danh sách bạn bè của bạn? Ở bên phải, chọn Chỉnh sửa và chọn một trong các tùy chọn từ menu thả xuống. Nếu bạn muốn đặt danh sách bạn bè của mình ở chế độ riêng tư, hãy chọn Chỉ mình tôi .

Đặt tài khoản Facebook của bạn ở chế độ riêng tư

Sau khi bạn đặt danh sách bạn bè trên Facebook của mình ở chế độ riêng tư, bạn có thể tiến thêm một bước nữa và đặt toàn bộ tài khoản Facebook của bạn ở chế độ riêng tư . Bạn có thể làm điều đó trong cài đặt quyền riêng tư của tài khoản của mình.

Kiểm tra cài đặt bảo mật Facebook của bạn

Ngay cả khi bạn tin rằng mình có một mật khẩu mạnh trên Facebook, điều đó không phải lúc nào cũng đủ để bảo vệ bạn khỏi tin tặc. Để an toàn, chúng tôi khuyên bạn nên thực hiện cài đặt bảo mật tài khoản của mình trên Facebook.

Bạn có thể thiết lập các biện pháp bảo mật bổ sung trong phần Bảo mật và đăng nhập, như bật cảnh báo về thông tin đăng nhập không được công nhận và xác thực hai yếu tố.

Khi bạn bật xác thực hai yếu tố, Facebook sẽ gửi tin nhắn văn bản có mã duy nhất đến số điện thoại của bạn mỗi khi có nỗ lực đăng nhập từ một thiết bị không được công nhận. Điều này khiến tin tặc khó xâm nhập vào tài khoản Facebook của bạn hơn rất nhiều.

Cái gì tiếp theo?

Khi phát hiện tài khoản Facebook của bạn mình bị xâm nhập hoặc nhân bản, điều quan trọng nhất cần làm là báo cáo cho Facebook càng sớm càng tốt. Sau đó, bạn có thể cho những người bạn Facebook khác của mình biết về bản sao để họ cũng có thể báo cáo là giả mạo.

Việc tạo tài khoản giả mạo hoặc trùng lặp đi ngược lại các nguyên tắc của Facebook và họ rất coi trọng các báo cáo này. Nếu Facebook nhận được nhiều báo cáo về cùng một tài khoản, họ có thể sẽ nhanh chóng xử lý tài khoản giả trước khi mọi thiệt hại được thực hiện.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here