Rate this post

Nhóm máu AB có thể nhận được những nhóm máu nào khi đây là nhóm máu hiếm gặp và có rất ít người mang nhóm máu này.

 

Nhóm máu AB là một nhóm máu đặc biệt bởi tế bào hồng cầu chứa cả kháng nguyên A và B, huyết tương không chứa kháng thể. Theo lý thuyết thì nhóm máu AB sẽ là nhóm máu chuyên nhận, nó có thể nhận tất cả các nhóm máu khác và nhận cả chính nó.

Trong nhóm máu AB còn phân ra nhóm AB+ và AB – dựa vào yếu tố Rh, là một loại protein đặc biệt trên mỗi tế bào máu. Những người có tế bào máu chứa Rh là dương tính với Rh, được gọi là nhóm AB+. Những người có tế bào máu không chứa Rh là âm tính với Rh, được gọi là nhóm AB –. Yếu tố Rh có tính quyết định trong việc cho và nhận máu bởi nó quyết định sự tương thích của các nhóm máu trong quá trình cho và nhận.

Những người có nhóm máu AB+ có thể nhận chính nó hoặc bất kỳ nhóm máu nào. Do trong tế bào máu có sự hiện diện của cả hai kháng nguyên A và B nên người mang nhóm máu AB chỉ có thể cho người mang cùng nhóm máu AB.

Những người mang nhóm máu AB – thì khó khăn hơn khi nhóm máu này chỉ nhận những nhóm máu có Rh –. Bởi vậy việc tiến hành xét nghiệm tìm nhóm máu tương thích khi tiến hành truyền máu là rất quan trọng. Nếu truyền sai nhóm máu sẽ gây phản ứng giữa các tế bào máu, tan huyết khiến người được truyền máu dễ bị nguy hiểm.

Nhóm máu AB có thể hiếm nhưng bạn có thể an tâm khi nhóm AB+ vẫn nhận được tất cả các nhóm khác và nhóm AB – cũng không quá khó khăn trong việc tìm ra nhóm máu tương thích với nền y học tiên tiến như hiện nay.

Xem thêm: