Những lưu ý trong việc bảo quản mật ong được lâu nhất

Rate this post

Mật ong là một trong những nguyên liệu cực kỳ dưỡng chất cho người dùng. Loại nguyên liệu này còn được sử dụng hữu ích trong cuộc sống rất nhiều. Tuy nhiên, người dùng cần phải thực hiện bảo quản sao cho phù hợp để giữ được chất lượng sản phẩm tốt nhất. Với những mẹo bảo quản sau đây đảm bảo bạn sẽ có được hũ mật ong cực chất qua thời gian.

Thời gian bảo quản mật ong

Mật ong được biết đến là dưỡng chất có thể bảo quản được khá lâu. Tuy nhiên, không phải vì thế mà có thể để lâu được tùy thích. Khi để lâu, mật thường chuyển sang màu sẫm hơn. Đây là dấu hiệu mà mật ong đã mất chất và nên bỏ đi.

Thời gian có thể bảo quản tốt nhất cho mật ong thường từ 2 đến 3 năm kể từ ngày sản xuất. Ngoài ra, còn tùy theo loại mật ong gì sẽ có thời hạn bảo quản khác nhau. Chúng ta phân biệt 2 loại đó là mật ong rừng tự nhiên và mật ong nuôi dưỡng.

Mật ong bảo quản được từ 2 đến 3 năm

Với mật ong rừng: Loại mật ong này để tối đa là 2 năm. Thời gian được cho là sử dụng lý tưởng nhất là từ 12 đến 18 tháng. Sở dĩ như vậy là bởi trong mật ong có lẫn phấn hoa nên dễ bị phân hủy, nên men chua…Loại mật ong này có khá nhiều dưỡng chất, không có chất bảo quản và rất lành tính nên rất nhiều người yêu thích sử dụng.

Với mật ong nuôi: Mật ong loại này được lọc lấy mật khá kỹ. Vì vậy mà thời gian bảo hành thường từ 18 đến 24 tháng. Với loại mật ong này thường khá sạch sẽ, không chứa tạp chất nên bảo quản được lâu hơn. Tuy nhiên, ong nuôi thường không cho ra mật ong dưỡng chất bằng loại ong rừng.

Hướng dẫn bảo quản mật ong khi còn nguyên sáp

Mặc dù mật ong còn nguyên sáp chứa rất nhiều dưỡng chất. Tuy nhiên, chúng ta không nên để quá lâu trong sáp. Bởi lẽ chúng rất dễ bị lên men gây hỏng mật ong. Thời gian để sáp nên từ 4 đến 6 tháng là tốt nhất. Lúc này, chúng ta nên sử dụng sớm để tránh bị lên men, khi thấy mật ong sủi bọt hoặc có vị chua tức là mật ong đã bị hỏng và không còn nhiều dưỡng chất.

Cách tốt nhất để có thể bảo quản dài lâu loại mật ong còn có nguyên sáp đó là tách phần sáp đó ra khỏi mật ong. Sau khi mật ong đựng trong chai lọ một thời gian, chúng sẽ nắng xuống phía dưới và phần sáp nổi lên trên. Lúc này, người dùng hãy tách bỏ phần sáp ở phía trên đi nhé.

 

  Tủ lạnh Electrolux có tốt không ? Loại nào tốt nhất

Công cụ giúp bảo quản mật ong tốt nhất

Mật ong có thể sử dụng trong nhiều công cụ khác nhau. Mỗi loại có cách bảo quản riêng:

Với chai, lọ bằng thủy tinh:

Đây là loại công cụ lý tưởng và được cho là an toàn để đựng mật ong. Nguồn gốc của thủy tinh làm từ cát rất sạch và an toàn nên có thể bảo quản mật ong tốt nhất. Thêm vào đó là ưu điểm dễ quan sát từ bên ngoài và trông thẩm mỹ nên thích hợp để sử dụng đựng mật ong.

Công cụ bảo quản mật ong bằng chai lọ thủy tinhCông cụ bảo quản mật ong bằng chai lọ thủy tinh

Chai lọ bằng nhựa Plastic:

Loại công cụ này nên lưu ý lựa chọn loại nhựa chất an toàn. Đó là các loại nhựa có chỉ số 2, số 4 và số 5. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại nhựa chứa độc tố gây nguy hiểm đến sức khỏe con người.

Ưu điểm của loại chai lọ bằng nhựa là thường khá gọn nhẹ và dễ vận chuyển. Khi mật ong bị đóng cục, kết tinh thì có thể lấy ra một cách dễ dàng bằng cách cắt chai vỏ.

Chai lọ bằng kim loại:

Khi đựng các dung dịch, chất lỏng thì người dùng tuyệt đối không nên lựa chọn dụng cụ làm từ nguyên liệu kim loại. Với chất liệu này dễ bị rỉ sét, dễ gây ra phản ứng hóa học tiêu cực làm hư hại chất dung dịch đựng bên trong. Vì vậy, người dùng tuyệt đối không đựng mật ong trong các chai lọ bằng kim loại.

 

  Điều hòa Mitsubishi có tốt không ? Loại nào tốt nhất

Lựa chọn nơi để mật ong thích hợp

Chúng ta nên bảo quản loại mật ong này với điều kiện nhất định. Các lưu ý trong việc bảo quản như sau:

Môi trường bảo quản:

Nhiệt độ môi trường bảo quản mật ong lý tưởng nhất là từ 21 đến 26 độ C. Thêm vào đó, ánh sáng môi trường xung quanh nên chọn ánh sáng yếu có nhiệt độ thoáng mát.

Không gian bảo quản:

Nên lựa chọn ở môi trường ánh sáng yếu, nhiệt độ thấp là tốt nhất. Chúng ta có thể đặt ở nơi tủ bếp, tủ đựng thức ăn, phòng ăn. Người dùng nên tránh đặt ở nơi ánh sáng yếu, nhiệt độ cao để không bị lên men, bị đổi màu hoặc biến chất.

Lưu ý lựa chọn không gian bảo quản mật ong

Người dùng không nên đặt mật ong ở dưới nền đất, nền gạch sẽ khiến cho mật ong bị kết tinh lại, bị vón cục. Đặc biệt, người dùng không nên đặt mật ong ở trong tủ lạnh dễ bị đóng đường lại. Vì vậy, nên đặt mật ong ở nơi khô thoáng, hạn chế quá nóng hoặc quá lạnh để không ảnh hưởng đến chất lượng mật ong

Với các thông tin kể trên, chúng ta đã biết được cách bảo quản mật ong sao cho tốt nhất. Việc bảo quản sản phẩm này cần có những lưu ý nhất định để đảm bảo dưỡng chất tốt nhất. Người dùng có thể tự thực hiện bảo quản với các lưu ý trên để có được hũ mật ong tốt nhất.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here