Take a fresh look at your lifestyle.

Niêm mạc tử cung dày bao nhiêu thì có kinh

61

Kinh nguyệt có vai trò quan trọng với sự sinh sản ở nữ giới và phần đông các chị em tháng nào cũng phải gặp vài ngày. Hiểu về kinh nguyệt sẽ rất có lợi đối với các chị em phụ nữ. Tại bài này, Xuân Hải và bạn cùng tìm hiểu niêm mạc tử cung dày bao nhiêu thì có kinh nhé.

Niêm mạc tử cung dày bao nhiêu thì có kinh

Thường thì chu kỳ kinh nguyệt của chị em bị ảnh hưởng bởi khá nhiều yếu tố. Do thói quen sinh hoạt, tâm lý, sức khỏe thay đổi sẽ làm thay đổi chu kỳ kinh nguyệt. Một trong những cách để nắm bắt được chu kỳ kinh nguyệt chính xác đó là theo dõi độ dày của niêm mạc tử cung.

Niêm mạc tử cung hay còn gọi là nội mạc tử cung là toàn bộ lớp bao phủ bên trong tử cung. Gồm hai thành phần là lớp nội mạc cơ bản mang phần đáy của các ống tuyến và không thay đổi theo chu kỳ kinh nguyệt. Một phần nữa là lớp nội mạc tuyến, lớp này thay đổi theo chu kỳ kinh nguyệt.

 

Dưới tác động của hormone sinh dục nữ, tới kỳ rụng trứng thì niêm mạc tử cung sẽ dày lên như một lớp đệm để chào đón trứng và chờ trứng được thụ tinh sẽ làm thành tổ ngay trên lớp niêm mạc trên tử cung. Nếu trứng không được thụ thai thì lớp niêm mạc sẽ bong ra gây hiện tượng chảy máu âm đạo trong các kỳ kinh. Đây thực chất là quá trình chuẩn bị cho kỳ rụng trứng tiếp theo tại tử cung của nội mạc tử cung.

Độ dày của niêm mạc tử cung sẽ thay đổi theo từng thời kỳ của chu kỳ kinh nguyệt. Với người bình thường thì sau khi sạch kinh, niêm mạc tử cung có độ dày 3 – 4mm. Đến giai đoạn giữa chu kỳ kinh nguyệt, nội mạc tử cung sẽ dày khoảng 8 – 12mm, đây cũng là thời điểm trứng rụng, rất thích hợp cho việc thụ tinh và làm tổ. Nếu trứng rụng không được thụ tinh sẽ gây hiện tượng bong niêm mạc và chảy máu kinh. Giai đoạn sắp có kinh niêm mạc tử cung sẽ có độ dày 12 – 15mm.

Vậy niêm mạc tử cung dày 12 – 15mm thì sẽ có kinh. Việc nắm được chính xác chu kỳ kinh nguyệt sẽ giúp chị em rất nhiều trong việc tính toán thời gian thụ thai và đôi khi là ngừa thai theo phương pháp dân gian này.

Xem thêm:

Cách làm ngưng kinh nguyệt ngay lập tức

Bạn trai bú nhũ hoa có sao không

Quan hệ trước 10 ngày có kinh có thai không

Được đóng lại.