Rate this post

Niêm mạc tử cung có vai trò rất quan trọng trong việc thụ thai và mang thai ở nữ giới. Lớp niêm mạc này thay đổi theo từng giai đoạn của chu kỳ kinh nguyệt.

Niêm mạc tử cung dày bao nhiêu thì rụng trứng

Xem thêm:

Với những người có chu kỳ kinh nguyệt ổn định và không có vấn đề gì về nội mạc tử cung thì việc xác định thời điểm rụng trứng và độ dày của niêm mạc tử cung không gặp nhiều khó khăn. Niêm mạc tử cung sẽ biến đổi theo chu kỳ kinh nguyệt.

  • Giai đoạn đầu: là giai đoạn ngay sau khi sạch kinh, thời điểm này niêm mạc tử cung chỉ ở khoảng 3 – 5mm.
  • Giai đoạn thứ 2: là giai đoạn tăng sinh, đây cũng chính là thời điểm rụng trứng. Lúc này niêm mạc tử cung sẽ có độ dày khoảng 8 – 12mm.
  • Giai đoạn thứ 3: là ngày cuối của chu kỳ ngay trước khi có kinh nguyệt, thời điểm này tử cung có độ dày khoảng 12 – 16mm.

Với những người có vấn đề về nội mạc tử cung như viêm nội mạc, nội mạc tử cung quá dày hay quá mỏng thì việc xác định độ dày của niêm mạc tử cung chính xác với thời điểm rụng trứng là rất khó khăn.

Nếu lấy sự thay đổi niêm mạc tử cung theo chu kỳ kinh nguyệt ở người bình thường làm tiêu chuẩn, tức niêm mạc tử cung có độ dày khoảng 8 – 12mm thì rụng trứng, đối với người có niêm mạc tử cung mỏng sẽ không đúng theo tiêu chuẩn đó. Niêm mạc tử cung mỏng thì nhiều khi lớp niêm mạc ở khoảng 6 – 8mm đã rụng trứng rồi. Trứng được thụ tinh nhưng do niêm mạc tử cung quá mỏng không đảm bảo cho trứng làm tổ thì sẽ rất khó đậu thai.

Đối với những người có lớp niêm mạc tử cung dày quá thì khi rụng trứng, lớp niêm mạc của họ lại có độ dày vượt ngưỡng mà trứng được thụ tinh có thể làm tổ, điều này cũng khiến phôi thai khó đậu và dễ bị sảy thai.

Qua bài viết này hẳn các chị em đều đã biết niêm mạc tử cung dày bao nhiêu thì rụng trứng. Với các trường hợp bất thường thì các chị em nên duy trì việc thăm khám phụ khoa định kỳ để sớm phát hiện ra vấn đề và có cách giải quyết phù hợp, tránh làm ảnh hưởng tới việc mang thai và sinh con.