Rate this post

Việc thụ thai và mang thai ở người nữ phần nhiều được quyết định bởi yếu tố thứ 3 sau tinh trùng và trứng được thụ tinh, đó chính là niêm mạc tử cung. Niêm mạc tử cung quá dày hay quá mỏng đều không tốt cho việc thụ thai.

Niêm mạc tử cung mỏng thì uống thuốc gì?

Thế nào được gọi là niêm mạc tử cung mỏng?

Chúng ta đều biết lớp niêm mạc tử cung biến đổi theo từng giai đoạn của chu kỳ kinh nguyệt. Với những người bình thường thì giai đoạn đầu sau khi sạch kinh, lớp niêm mạc tử cung sẽ dày 3 – 5mm. Giai đoạn thứ 2, giai đoạn tăng sinh và là thời điểm rụng trứng, niêm mạc tử cung có độ dày 8 – 12mm. Giai đoạn thứ 3, trước khi hành kinh niêm mạc tử cung sẽ dày không quá 16mm.

Những người ở giai đoạn tăng sinh, niêm mạc tử cung có độ dày nhỏ hơn 8mm thì được gọi là niêm mạc tử cung mỏng. Trường hợp niêm mạc tử cung mỏng sẽ không đảm bảo cho trứng được thu tinh làm tổ, nếu làm tổ được thì tỷ lệ bị sảy thai rất cao. Điều này ảnh hưởng lớn tới việc thụ thai, mang thai và sinh con của người mẹ.

Niêm mạc tử cung mỏng do nguyên nhân gì?

Niêm mạc tử cung phát triển phụ thuộc vào Estrogen – là hormmone sinh dục nữ. Thiếu Estrogen hay niêm mạc tử cung không thích ứng Estrogen sẽ làm niêm mạc tử cung bị mỏng.

Do thiếu máu, bị dính lòng tử cung hoặc do nạo phá thai quá nhiều…

Niêm mạc tử cung mỏng thì uống thuốc gì?

Điều trị niêm mạc tử cung mỏng có thể dùng cả Đông y và Tây y.

Với thuốc Tây, nếu nguyên nhân do thiếu hụt Estrogen hay thiếu máu thì bạn sẽ được dùng thuốc bổ sung Estrogen hay bổ sung vitamin và dưỡng chất để tăng lượng máu trong cơ thể. Nguyên nhân do dính lòng tử cung sẽ được bác sỹ điều trị bằng cách cho đặt dụng cụ nong tử cung. Riêng trường hợp nạo phá thai quá nhiều thì rất khó khăn, tùy thuộc nhiều vào vết thương trong lòng tử cung.

Với Đông y, tùy theo nguyên nhân mà có cách điều trị thích hợp. Thuốc Đông y có tác dụng kích thích tuyến yên, thận và buồng tử cung sản sinh ra hormone, làm tăng độ dày của tử cung để tạo môi trường thuận lợi giúp trứng được thụ tinh làm tổ, tăng khả năng mang thai.

Trong bài viết “Uống Vitamin E có làm dày niêm mạc tử cung” mình cũng đưa thông tin Vitamin E rất tốt cho cơ quan sinh sản nữ, giúp tăng trưởng các mô tuyến, phát triển các mạch máu và hỗ trợ việc phát triển độ dày của niêm mạc tử cung. Bạn có thể điều trị niêm mạc tử cung mỏng bằng cách uống Vitamin E theo hướng dẫn của bác sỹ nhé.

Trừ những trường hợp bắt buộc điều trị niêm mạc tử cung mỏng bằng thuốc, những cách tốt nhất để giữ được niêm mạc tử cung đảm bảo cho khả năng mang thai bạn nên cố gắng thực hiện. Hãy hạn chế thấp nhất việc nạo phá thai nhé bạn!