Tốc độ đọc, ghi SSD và HDD chuẩn SATA khác biệt nhau như thế nào?

Rate this post

Đối với những người sử dụng máy tính cá nhân và ổ cứng SSD thì việc tốc độ đọc, ghi của SSD nhanh hơn HDD có lẽ là điều hiển nhiên. Tuy nhiên, khi ổ cứng SSD được nâng cấp lên chuẩn SATA thì tốc độ của hai ổ cứng có sự khác biệt cụ thể như thế nào? Làm cách gì để bạn có thể kiểm tra được tốc độ đọc, ghi dữ liệu của ổ cứng SSD? Câu trả lời cho những thắc mắc trên sẽ có bằng những thông tin giải đáp sau đây.

1, Cách kiểm tra tốc độ ổ cứng HDD và SSD

Để có thể so sánh và nhận ra sự khác biệt trong tốc độ đọc, ghi giữa SSD và HDD chuẩn SATA thì ta phải kiểm tra tốc độ của từng loại ổ cứng. Để có thể kiểm tra được tốc độ của hai loại ổ cứng là SSD và HDD thì bạn cần phải sử dụng các loại phần mềm chuyên dụng, như phần mềm CrystalDiskMark.

Trước tiên, bạn hãy truy cập vào trang website để lấy đường link tải về phần mềm CrystalDiskMark, rồi giải nén tệp tin, kích hoạt phần mềm, click vào ổ cứng, để thực hiện các tác vụ kiểm tra ổ cứng.

Tiếp đó, bạn tiến hành chọn ổ đĩa cần Test và click chọn All. Lưu ý là quá trình test sẽ mất khoảng từ 5 đến 7 phút nên bạn hãy đợi một chút rồi hãy tiếp tục thao tác.

Lần lượt thực hiện các thao tác kiểm tra tốc độ đọc, ghi SSD và HDD chuẩn SATA để thấy được sự khác biệt giữa hai ổ cứng thể hiện qua các thông số kỹ thuật trên màn hình.

2, Một số lưu ý dành cho bạn khi kiểm tra tốc độ đọc, ghi của ổ cứng SSD và HDD

Việc sử dụng phần mềm CrystalDiskMark đem đến cho bạn những giải pháp kiểm tra ổ cứng SSD và HDD nhanh chóng, chính xác và tiện lợi nhất. Tuy nhiên, khi có kết quả tra cứu của ổ cứng được hiển thị trên màn hình máy tính thì bạn hãy lưu ý đến các trị số sau:

Sequential: Trị số này biểu hiện các dữ liệu được đọc ghi tuần tự và liên tiếp tới các vùng lân cận của ổ đĩa.

512k: Trị số này sẽ đọc ghi dữ liệu 512KB không tuần tự và nó sẽ di chuyển tới các vùng ngẫu nhiên còn trống. 

4k: Trị số liên quan đến dung lượng chung của ổ cứng.

4kQD32: Trị số thể hiện yêu cầu chi tiết gửi dữ liệu tới bộ điều khiển của ổ cứng.

Trên đây là một số hướng dẫn cơ bản có tính định hướng giúp bạn kiểm tra tốc độ đọc, ghi SSD và HDD chuẩn SATA của máy tính

  Cách phá mật khẩu Windows 10 bằng phần mềm Hiren’s Boot

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here