Trình độ văn hóa là gì? Được ghi như thế nào?

Rate this post

“trình độ văn hóa” từ trước đến nay luôn được sử dụng phổ biến trong các bản kê khai, sơ yếu lý lịch và cách ghi lại nó như thế nào thì chúng ta hãy đọc qua bài viết này

Trình độ văn hóa được ghi như thế nào?

=>> Xem thêm: Hồ sơ xin việc gồm những gì

Nói đến trình độ văn hóa chúng ta sẽ nhận ra ngay đó là cách đánh giá trình độ học vấn của mỗi người thông qua năng lực đạt được ở các bậc phổ cập. Theo cách đánh giá trình độ văn hóa trên giấy tờ, kê khai lý lịch ở một số địa phương hiện nay thì những người được đào tạo qua đại học, cao đẳng hoặc trung cấp chuyên nghiệp,…đều được ghi trình độ văn hóa là 10/10 ( nay là 12/12), 7/10 ( nay là 9/10). trình độ chuyên môn được ghi là đại học sư phạm, đại học ngoại ngữ,…

  Lời mở đầu báo cáo thực tập ngành dược

Ý kiến trên được nhận định như vậy là không chính xác. Vì vậy, chúng ta nên có cách hiểu chính xác về việc định nghĩa trình độ văn hóa là gì? nó được ghi như thế nào trên giấy tờ khai báo lý lịch?

Trình độ văn hóa là trình độ trình độ học vấn của mỗi người qua các bậc học trong hệ thống giáo dục của nhà nước.

 

Trình độ văn hóa được hiểu thế nào ?

Trình độ văn hóa là một mục trong bản kê khai sơ yếu lý lịch mà chúng ta thường gặp. Nó có trong hầu hết các giấy tờ khai báo lý lịch bản thân và bắt buộc chúng ta phải ghi lại. Cách đánh giá chính xác trình độ văn hóa như thế nào cho đúng thì như ta đã nói ở trên đó là một người được học qua một bậc học( cấp học) nào thì phải ghi vào mục trình độ văn hóa ở cấp học đấy chẳng hạn như trình độ văn hóa là 10/10 ( nay là 12/12), 7/10 ( nay là 9/10)… Còn nếu được đào tạo chuyên ngành thì phải ghi chuyên ngành mà mình được đào tạo trong mục chuyên ngành riêng chứ không phải mục trình độ văn hóa(trình độ học vấn) nữa.

  Mẫu báo cáo công việc hàng ngày, hàng tuần bằng excel

Kết luận:

  • Trình độ văn hóa thuộc hệ 10 năm. Cái này thường thì những người đời 6x và 7x là nhiều. bạn có thể ghi là 10/10 ( học hết lớp 10 ) hoặc 7/10 (nếu bạn học hết lớp 7)
  • Trình độ văn hóa các bạn ghi theo hệ thống giáo dịch hiện hành của Việt Nam là 12 năm. Nếu bạn học đến lớp 8 thì ghi (8/12). bạn học hết lớp 12 thì ghi (12/12). ==> Áp dụng với người thuộc hệ 12 năm hiện thời.
  • Đối với những bạn theo học các ngành học cao hơn cũng vẫn ghi là (12/12). Phần ngành học và chuyên ngành đào tạo riêng khi bạn học được đề cập ở một mọc khác chứ không phải trình độ văn hóa. Phần này sẽ có phần trình độ chuyên môn dành cho bạn <Xem chi tiết tại bài viết “Trình độ chuyên môn “>
  Cách viết báo cáo thử việc

Vậy qua bài viết này cũng đã phần nào cung cấp thêm kiến thức cho các bạn giúp các bạn hoàn thành tốt công việc của mình.

=>> xem thêm: Công chứng sơ yếu lý lịch ở đâu ?