Rate this post

Trộm vía là một cụm từ được sử dụng phổ biến ở miền Bắc Việt Nam để khen những đứa trẻ đáng yêu, ngoan hiền và muốn nói những điều tốt đẹp về chúng. Cụm từ này mang màu sắc tâm linh đậm nét văn hóa Á Đông và được cho là giúp trẻ phát triển tốt hơn. Nguồn gốc của cụm từ này xuất phát từ quan niệm của người xưa rằng con người có nhiều linh hồn và vía, vì vậy việc khen nhẹ nhàng, bằng cách trộm lấy một ít linh hồn và vía của người được khen, sẽ không làm ma quỷ ghen tị và gây hại cho đối tượng được khen.

trộm vía là gì được tham khảo từ các website

[1] “Trộm vía là gì? Trộm vía làmột cụm từ được dùng phổ biến ở miền Băc Việt Nam. Nó có ý nghĩa là để khen những đứa trẻ đáng yêu với hàm ý muốn nói những điều tốt đẹp, bụ bẫm, ngoan hiền. Trộm vía là một câu nói mang màu sắc tâm linh đậm nét văn hóa Á …”
URL: http://worldvision.org.vn/trom-via-la-gi/

[2] “Xem thêm: ĐỐT VÍA cho trẻ sơ sinh và những điều ai cũng nên biết. 2. Vì sao phải nói trộm vía? Mục đích khi trộm vía ở đầu câu khi muốn khen một người, đặc biệt là trẻ nhỏ là để tránh cho lời khen khỏi trở thành điềm gở. Xưa ông bà ta quan niệm, khi dành những …”
URL: https://lichngaytot.com/phong-tuc/trom-via-la-gi-536-216270.html

[3] “Vía van là cách gọi khác của vía. Từ này thường xuất hiện trong khẩu ngữ nhưng với tần suất rất ít. Trong bài viết trên đây, chúng tôi đã giải thích ý nghĩa vía là gì, cách nhận biết người nặng vía và nhẹ vía cũng như các thuật ngữ liên quan. Hy vọng rằng những …”
URL: https://muahangdambao.com/via-la-gi/

[4] “Đến đây, chúng ta không chỉ hiểu trộm vía là gì, mà còn biết được tại sao lại là trộm vía chứ không phải trộm hồn. Bên cạnh đó, cách nói trộm hồn là được dùng cho người đã mất. Cách dùng từ trộm vía ở các vùng miền.”
URL: https://fitobimbi.vn/cham-soc-tre/trom-via-la-gi-vi-sao-phai-noi-trom-via-de-khen-tre-nho/

[5] “Trộm vía là gì. Trộm vía là danh từ thường được dùng kết hợp trước hoặc sau lời khen các em bé nhỏ mới sinh. Mang một ý nghĩa tâm linh nhằm giúp bé phát triển tốt theo lời khen đó. Tránh ma quỷ làm ảnh hưởng đến giấc ngủ và sự phát triển toàn diện của bé.”
URL: https://meohaychoban.com/trom-via-la-gi/

[6] “Nguồn gốc của cụm từ trộm vía. Nguồn gốc xuất hiện câu nói trộm vía này chính là bởi vì người xưa thường có quan niệm là con trai sẽ có 3 hồn 7 vía, còn con gái, là 3 hồn 9 vía. Có vía, có hồn thì cơ thể, tinh thần và tâm trạng con người mới khỏe mạnh …”
URL: https://tuvisonlong.com/trom-via-la-gi/

[7] “Trộm vía là từ được dùng phổ biến ở miền Bắc dùng để khen một đứa trẻ, nhất là đối với trẻ sơ sinh. Bên cạnh việc đặt tên xấu cho con với mục đích xua đuổi m.a q.u.ỷ thì trộm vía cũng là một cách nói mang đậm nét văn hóa tâm linh của Việt Nam nói riêng và …”
URL: https://thegioimay.org/trom-via-la-gi/

[8] “Trộm vía là gì. Bản chất của cụm từ này chỉ xuất hiện ở miền Bắc khi người dân ở đây quan niệm rằng nam có 3 hồn bảy vía, nữ có 3 hồn chín vúa. Vía chính là tượng trưng cho năng lượng tinh thần của con người để sống khỏe mạnh. Vì vậy, khi cơ thể suy nhược …”
URL: https://duocphamhocvienquany103.com/trom-via-la-gi-y-nghia-cua-cum-tu-trom-via/

[9] “Tóm lại, trộm vía nghĩa là lén các vía (để làm gì đó), hiểu nôm na là một lời xin phép. Ngôn ngữ Việt thật thú vị phải không nào? Hy vọng qua bài viết, bạn sẽ có thêm kiến thức hữu ích về quan niệm dân gian cũng như nguồn gốc của cách khen trộm vía đối với …”
URL: https://kenh14.vn/cau-do-tieng-viet-vi-sao-noi-la-trom-via-20220812080732357.chn

[10] “Trộm vía có nghĩa là gì. Trộm vía là một tính từ chỉ tính chất, được sử dụng để khen những đứa trẻ đáng yêu, là một tổ hợp dùng chêm vào trong câu, biểu thị ý khiêm nhường rằng việc làm của mình vốn là chưa được phép của người nào đó, mà mình muốn tỏ ý …”
URL: https://mekuro.com/trom-via-la-gi/

Bạn đang xem từ khoá trộm vía là gì được cập nhật vào ngày 22/2/2023 trên . Đây là 10 kết quả tốt nhất tính từ ngày cập nhật đến nay. Bạn có thể gửi câu hỏi cho website của bên mình trong phần bình luôn nhé.