Rate this post

Tủ lạnh nhà bạn có hiện tượng không đông đá. Điều này khiến cho bạn cảm thấy lo lắng không biết vì sao tủ lạnh bị hỏng như vậy. Việc sửa chữa và khắc phục lỗi tủ lạnh không thể đông đá sẽ trở nên khó khăn nếu như bạn không biết được nguyên nhân gây ra hỏng hóc. Chúng ta hãy tìm hiểu các nguyên nhân phổ biến có thể dẫn đến hiện tượng trên nhé.

tủ lạnh không đông đá là bị gì ?

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng tủ lạnh không đông đá. Chúng ta có thể điểm danh các nguyên nhân phổ biến thường gặp đó là:

Do nguồn điện:

Đây là nguyên nhân mà bạn nên nghĩ ngay đến đầu tiên khi tủ lạnh không làm đông đá được. Bởi lẽ, nguồn điện bị yếu hoặc bị chập chờn thì chắc hẳn sẽ khiến cho tủ lạnh nhà bạn không thể đông đá được. Nguyên nhân này rất dễ gặp phải bởi sự bất cẩn của người dùng cũng như nguồn điện không ổn định tại nơi bạn sinh sống.

Nguyên nhân do nguồn điện khiến tủ không đông lạnh

Để khắc phục được nguyên nhân do nguồn điện không ổn định người dùng cần kiểm tra lại phần điện áp. Nếu nguồn điện không ổn định thì cần bổ sung thêm ổn áp cho thủ lạnh nhà bạn. Bên cạnh đó, hãy kiểm tra cá ổ cắm, các phích cắm có bị lỏng lẻo hay không để tiến hành sửa chữa và thay mới…

Do tủ lạnh bị hở

Tình trạng tủ lạnh bị hở hẳn nhiên sẽ khiến ngăn đông không đủ lạnh để làm đông đá. Tình trạng này có thể do người dùng bất cẩn không đóng kín tủ lạnh. Ngoài ra có thể là do viền cao su ở cánh tủ bị hỏng, bị hở dẫn đến tủ không đóng chặt được.

Với nguyên nhân này, người dùng hãy thực hiện kiểm tra tủ đã đóng kín chưa. Nếu hỏng viền cao su hãy tiến hành thay mới để tủ được đóng chặt chẽ hơn.

Do điều chỉnh nhiệt độ hoặc chỉnh lưu gió sai:

Trong tủ lạnh có 2 nút góp phần quyết định ảnh hưởng đến nhiệt độ và khả năng làm đông đá đó là nút điều chỉnh nhiệt độ và nút chỉnh lưu gió. Nếu người dùng không để ý, hoặc không biết cách sử dụng dẫn đến đặt nút điều chỉnh sai vị chí sẽ làm cho nhiệt độ tủ lạnh không đạt đủ mức độ làm đông đá được.

Bộ phận xả gió không hoạt động

Trong trường hợp này, cách tốt nhất là người dùng hãy chỉnh vị trí cả 2 nút về chính giữa. Đây là vị trí trung bình và cân bằng nhất giúp tủ lạnh hoạt động hiệu quả. Từ đó, tủ có đủ nhiệt độ để làm đông đá.

Tủ lạnh chứa nhiều thực phẩm quá mức:

Tủ lạnh có chức năng bảo quản, làm mát thực phẩm. Tuy nhiên, không phải tủ lạnh có thể để càng nhiều thực phẩm càng tốt. Nếu người dùng đặt quá nhiều thực phẩm vào trong đó sẽ khiến cho khả năng làm mát kém đi. Tủ không đủ công suất để làm mát tủ lạnh được.

Bên cạnh đó, nhiều thực phẩm sẽ làm che chắn hỏng thông gió. Khi bộ phận này bị che chắn sẽ làm mất khả năng làm mát và đông đá của tủ lạnh.

Với nguyên nhân này, người dùng nên sắp xếp thực phẩm sao cho gọn gàng, không che chắn họng gió. Đồng thời thực hiện vệ sinh thường xuyên tủ lạnh để tránh mùi hôi và luôn sạch sẽ.

Tắc nghẽn ống dẫn hơi lạnh:

Ống dẫn hơi lạnh xuống nguyên mắt sẽ giúp cho việc làm lạnh và tạo đông đá tốt hơn. Khi ống này bị tắc nghẽn do đóng tuyết hoặc do thức ăn che sẽ làm cho tủ lạnh hạn chế khả năng làm lạnh hơn.

Người dùng nên kiểm trả lại xem có phải nguyên nhân không đông đá từ đây hay không. Nên thực hiện ngắt điện để xả tuyết ở ống dẫn hơi từ 4 đến 5 giờ.

Dàn lạnh bị đóng tuyết:

Bộ phận này bị đóng tuyết sẽ không thể tạo ra nhiệt độ thấp trong tủ lạnh được. Việc này khiến cho ngăn mát không có đủ hơi lạnh để làm mát thực phẩm và ngăn đông không thể tạo đông đá được. Khi gặp phải nguyên nhân này, tốt hơn hết người dùng hãy gọi thợ sửa chữa dàn lạnh để không bị đóng tuyết.

Tủ lạnh bị đóng tuyết không làm đông đá được

Rơ le bị hỏng

Bộ phận rơ le thời gian khi bị hỏng sẽ làm cho khả năng điều chỉnh nhiệt độ của tủ lạnh bị hỏng theo. Bởi lẽ chúng làm nhiệm vụ đóng và ngắt giữa tủ lạnh và bộ xả đá. Điều này sẽ làm ngắt điện bộ xả đá khiến cho tủ lạnh hoạt động ở chế độ làm lạnh thông thường và không thể tạo đá được. Với nguyên nhân này người dùng thường phải gọi thợ để sửa chữa và thay thế bộ phận mới.

Bộ xả đá không hoạt động

Bộ xả đá trong tủ lạnh đóng vai trò rất quan trọng. Chúng không hoạt động ổn định sẽ dẫn đến hiện tượng dàn lạnh bị đóng tuyết. Như chúng ta đã biết ở trên nếu dàn lạnh bị đóng tuyết thì khong thể tạo đông đá được. Để khắc phục tình trạng này, người dùng hãy tìm gọi thợ sửa chữa hoặc nếu am hiểu kỹ thuật thì tự thay mới bộ phận xả đá trên tủ lạnh.

Với các thông tin kể trên, chúng ta đã biết được các nguyên nhân phổ biến dẫn đến tình trạng tủ lạnh không thể đông đá. Đồng thời, chúng tôi cũng xin cung cấp đến người tiêu dùng cách khắc phục để giảm thiểu chi phí và giúp tủ lạnh hoạt đồng bình thường trở lại nhất.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here