.txt là gì ? .txt là phần mở rộng của loại file nào

5/5 - (1 bình chọn)

Hiện nay có rất nhiều đuôi file khác nhau. Thế nhưng, không phải ai nhìn đuôi file cũng sẽ nhận ra đó là của file nào và lấy phần mềm gì để mở. Ở đây, mình sẽ giới thiệu file .txt là gì và txt là phần mở rộng của file nào.

.txt là gì ?

.txt là file chưa văn bản ASCII. Đây là loại văn bản cơ bản đầu tiên khi chưa có các định dạng như in đậm, in nghiêng, gạch chân, màu sắc … để nhập vào. Hiện nay, tất cả máy tính điện thoại đều có trương trình có thể đọc được file đuôi txt.

.txt là phần mở rộng của loại file nào?

Nếu bạn có tập tin txt nhưng bạn không thể mở cũng như xem được chúng.txt: phần mở rộng của tập tin chương trình Notepad. Txt là một định dạng tập tin cho các văn bản và chúng thường chứa rất ít định dạng.

  Cách đổi dấu phẩy thành dấu chấm trong excel 2010

Định nghĩa chính xác nhất của các định dạng .txt không được xác định. Thông thường nó sẽ phù hợp với định dạng được chấp nhận bởi các thiết bị đầu cuối của các hệ thống soạn thảo văn bản đơn giản. Những tập tin có phần mở rộng.txt sẽ dễ dàng được đọc hoặc mở bất kỳ chương trình đọc văn bản.

Xem thêm:

Bạn có thắc mắc về phần mở rộng tập tin .txt và cách nó hoạt động? Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá về định dạng tập tin .txt, nó được sử dụng như thế nào và tại sao nó quan trọng trong công việc lưu trữ và chia sẻ dữ liệu văn bản. Hãy cùng tìm hiểu!

1. Định dạng tập tin .txt

1.1 Khái niệm cơ bản

Tập tin .txt là một loại tập tin văn bản đơn giản, chứa văn bản thuần túy không có định dạng hoặc đối tượng phức tạp. Điều này có nghĩa là mọi thông tin trong tập tin .txt được hiển thị dưới dạng dòng chữ, không có hình ảnh, định dạng màu sắc hoặc các phần tử đa phương tiện khác.

  Hàm IF trong Excel giữa hai số hoặc ngày tháng

1.2 Định dạng không định danh

Tập tin .txt thường không chứa thông tin về định dạng hoặc kiểu dữ liệu. Nó chỉ đơn giản là một dãy các ký tự và ký hiệu được mã hóa trong mã ASCII hoặc Unicode.

2. Ưu điểm và Ứng dụng của tập tin .txt

2.1 Ưu điểm

  • Khả năng đọc dễ dàng: Tập tin .txt có thể được mở và đọc bởi hầu hết các chương trình văn bản trên máy tính, không cần phải cài đặt phần mềm đặc biệt.
  • Kích thước nhỏ gọn: Vì không chứa định dạng phức tạp hoặc dữ liệu không cần thiết, tập tin .txt thường có kích thước nhỏ hơn so với các định dạng khác.

2.2 Ứng dụng

  • Lưu trữ thông tin cơ bản: Tập tin .txt thường được sử dụng để lưu trữ và chia sẻ thông tin cơ bản như văn bản, mã nguồn, lời nhắc, ghi chú và nhiều loại dữ liệu khác.
  • Biên tập và ghi chép: Các nhà phát triển, nhà viết và người sử dụng máy tính thường sử dụng tập tin .txt để biên tập và lưu trữ mã nguồn, ghi chép cá nhân hoặc gửi thông điệp dễ dàng.
  Bằng tin học B có giá tri bao lâu

3. Sự khác biệt giữa tập tin .txt và các định dạng khác

3.1 Tập tin .txt vs. .docx

Tập tin .docx là một định dạng tập tin văn bản của Microsoft Word chứa định dạng hoặc kiểu dữ liệu phức tạp hơn. Trong khi .docx hỗ trợ định dạng văn bản đa dạng, tập tin .txt chỉ chứa văn bản thuần túy.

3.2 Tập tin .txt vs. .csv

Tập tin .csv (Comma-Separated Values) cũng là tập tin văn bản, nhưng được sắp xếp theo định dạng dấu phẩy để tách các giá trị. Nó thường được sử dụng để lưu trữ dữ liệu bảng hoặc dữ liệu có cấu trúc.

4. Kết luận

Tập tin .txt là một định dạng tập tin văn bản đơn giản và phổ biến, thường được sử dụng để lưu trữ thông tin cơ bản và thực hiện các nhiệm vụ biên tập đơn giản. Dễ đọc và nhỏ gọn, tập tin .txt có vai trò quan trọng trong việc lưu trữ dữ liệu văn bản trên máy tính.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here