Rate this post

Thuốc tránh thai khẩn cấp là loại thuốc có tác dụng ức chế sự rụng trứng và làm thay đổi niệm mạc tử cung tức thời để ngăn trứng làm tổ trong tử cung sau quan hệ không an toàn.

Uống thuốc tránh thai khẩn cấp

=>> Xem thêm: Quan hê trước 10 ngày có kinh có thai không

Đây là biện pháp tránh thai được các chị em nghĩ tới đầu tiên khi lỡ quan hệ mà không dùng biện pháp bảo vệ. Để đạt được hiệu quả tránh thai cao nhất và hạn chế tác dụng phụ của thuốc khi cần dùng tới biện pháp tránh thai khẩn cấp này, bạn hãy tham khảo thêm các thông tin hữu ích dưới đây nhé!

Thuốc tránh thai khẩn cấp có tác dụng trong bao lâu?

Thuốc tránh thai khẩn cấp có nhiều hãng nhưng chỉ có hai loại: loại 1 viên và loại 2 viên. Thời gian thích hợp nhất để dùng thuốc là sau quan hệ khoảng 1 giờ. Nếu bạn dùng loại 2 viên thì viên đầu tiên sẽ dùng ngay sau khi quan hệ, viên thứ 2 sẽ được dùng sau đó khoảng 8 tới 12 giờ.

Thời gian tác dụng của thuốc là tùy thuộc vào loại thuốc tránh thai khẩn cấp mà bạn đã sử dụng. Cụ thể, với loại 36 giờ bạn phải uống thuốc trong vòng 36 giờ kể từ sau khi quan hệ; loại 72 giờ sẽ phải uống trong vòng 72 giờ sau quan hệ; loại 120 giờ có tác dụng trong 5 ngày tương đương 120 giờ sau quan hệ. Nhưng dù là thuốc tránh thai khẩn cấp loại nào bạn cũng nên dùng ngay sau khi quan hệ để có hiệu quả ngừa thai cao nhất. Khuyến cáo của các bác sỹ là không nên dùng thuốc tránh thai khẩn cấp quá 2 lần cho 1 tháng.

Uống thuốc tránh thai khẩn cấp bị trễ kinh ?

=> Xem thêm: Niêm mạc tử cung dày bao nhiêu thì có kinh

Trường hợp bị trễ kinh xảy ra sau khi uống thuốc tránh thai khẩn cấp có 2 nguyên nhân chính. Thứ nhất là do tác dụng phụ của thuốc gây nên. Thứ hai là có thể bạn đã mang thai. Để biết chính xác bạn nên dùng que thử thai để kiểm tra. Dù là do nguyên nhân nào gây trễ kinh bạn cũng nên tới bác sỹ để được tư vấn cụ thể và có cách giải quyết vấn đề tốt nhất.

Uống thuốc tránh thai khẩn cấp bị ra máu ?

Hiện tượng bị ra máu sau khi dùng thuốc tránh thai khẩn cấp đa phần là do bị ảnh hưởng bởi tác dụng phụ của thuốc. Nếu lượng máu ra như chu kỳ kinh nguyệt bình thường và không có các triệu chứng đặc biệt thì tức là chu kỳ kinh nguyệt của bạn đã bị thay đổi. Xem như đây là dấu hiệu bắt đầu của một chu kỳ kinh mới. Nếu lượng máu ra nhiều và có các triệu chứng như đau bụng, buồn nôn… cách tốt nhất là bạn hãy tới bác sỹ để kiểm tra tình trạng cụ thể và có phương án giải quyết.

Ngoài tác dụng của thuốc thì nguyên nhân ra máu sau khi dùng thuốc còn có thể do bạn dùng thuốc quá liều, không theo hướng dẫn sử dụng. Bạn nên tham khảo ý kiến bác ỹ khi dùng thuốc để có hiệu quả ngừa thai tốt mà vẫn đảm bảo an toàn sức khỏe.

Uống thuốc tránh thai khẩn cấp rồi lại quan hệ

Thuốc tránh thai khẩn cấp có tác dụng trong khoảng thời gian cho phép cụ thể như 36 giờ, 72 giờ hay 120 giờ. Nếu bạn quan hệ trong khoảng thời gian đó thì thuốc vẫn có tác dụng nhưng hiệu quả ngừa thai cao nhất là lần quan hệ xong mà bạn dùng thuốc ngay, càng về sau thì hiệu quả ngừa thai càng thấp.

Uống thuốc tránh thai khẩn cấp trước khi quan hệ 

Thuốc tránh thai khẩn cấp được dùng để tránh thai ngay sau khi quan hệ không an toàn và có tác dụng chỉ trong thời gian cố định phụ thuộc vào loại thuốc bạn dùng. Nếu bạn dùng thuốc tránh thai khẩn cấp trước khi quan hệ thì bạn nên uống sát thời điểm quan hệ. Xác suất ngừa thai như vậy sẽ không cao và chỉ cho hiệu quả cao nhất ở lần quan hệ đầu tiên.

Thuốc tránh thai khẩn cấp chỉ là giải pháp tạm thời và không được nguyến khích dùng nhiều. Bạn hãy chủ động lựa chọn cho mình biện pháp bảo vệ khi quan hệ để tránh mang thai ngoài ý muốn và hạn chế việc phải dùng thuốc ngừa thai khẩn cấp nhé.